[Lý 12] Tốc độ sóng điện từ phụ thuộc vào cái gì (tần số hay môi trường truyền))?

V

vubatam

Chắc thầy bạn chấm sai rồi. Trong sách giáo khoa 12 nâng cao thì sóng điện từ phụ thuộc vào môi trường và nhiệt độ còn nó không liên quan j đến tần số cả nên chọn C là đúng nhất pọn mjnh làm mấy bài kiểm tra rồi có 1 câu cũng tương tự chỉ thay đổi là tốc độ sóng điện từ phụ thuộc vào các yếu tố nào trong các trường hợp dưới đây mjnh chọn tốc độ sóng điện từ phụ thuộc vào bản chất môi trường và nhiệt độ thầy mjnh chấm là đúng nên bạn thử hỏi lại thầy bạn xem!
 
R

rocky1208

mình chọn D trong bài kiểm tra 15 phút

bị thầy chấm sai , nen mình mới thắc mắc thế

thầy sửa câu B ban ak
đề của lớp mình cũng y hệt vậy

kết luận nào sau đây là đúng ? vận tốc lan truyền của sóng điện từ
A. khong phụ thuộc vào môi trường truyền sóng , nhung phu thuoc vào tần số
B,phụ thuộc vào môi truong truyền sóng , nhung khong phu thuoc tần số
C. khong phu thuoc vào môi trường truyền sóng và khong phu thuoc vào tần số
D. phụ thuộc vào cả môi trường và tần số :)

P/ S : MÌNH NHẦM TÍ , THẦY MÌNH SỬA CÂU B ,khong phải C


Đáp án là: B

1. Không phụ thuộc vào tần số sóng. Tất cả các sóng điện từ đều có vận tốc bằng vận tốc ánh sáng (bản chất ánh sáng là sóng điện từ) [TEX]\approx 300,000 km/s[/TEX]nếu xét trong chân không.

2. Phụ thuộc vào barn chất môi trường. Môi trường càn chiết quang (chiết suất càng lớn) thì càng bé.
[TEX]\frac{v_1}{v_2}=\frac{n_2}{n_1}[/TEX]

Chú ý: Khi truyền thì tần số f không bao giờ thay đổi
[TEX]\lambda=\frac{v}{f}[/TEX]

Khi [TEX]v[/TEX] giảm thì [TEX]\lambda[/TEX] giảm theo, chứ [TEX]f[/TEX] thì vẫn thế.

:D,Sóng điện từ khác sóng cơ mà. Ở kiến thức PT thì người ta coi như tần số trong sóng cơ là không đổi,nhưng nếu nghiên cứu hơn về môn học này,thì nó có thay đổi tần số đó bạn ạ.
Còn bài này, tốc độ truyền sóng có phụ thuộc vào tần số.Tần số càng lớn,năng lượng sóng càng lớn thì sóng lan truyền càng xa nên tốc độ sóng sẽ càng lớn.

Anh không nghĩ thế. Trong trường hợp này thằng nào khỏe hơn (năng lượng lớn hơn) thì chạy bền hơn chứ không phải chạy nhanh hơn. Sóng điện từ đều fixed một mức [TEX]v=c[/TEX] :)

 
Last edited by a moderator:
H

hocmai7892

Thôi mỗi người một kiểu . Thầy mjnh dạy thế còn cho ghi cụ thể ca? công thức nưa~ . mình cứ làm theo thầy dậy thôi. chắc thầy nói ko sai đâu . Thầy cũng đang học tiến sĩ rồi. Công thức ở trên ý . Stop
 
N

nhoc_maruko9x




Đáp án là: B

1. Không phụ thuộc vào tần số sóng. Tất cả các sóng điện từ đều có vận tốc bằng vận tốc ánh sáng (bản chất ánh sáng là sóng điện từ) [TEX]\approx 300,000 km/s[/TEX]nếu xét trong chân không.

2. Phụ thuộc vào barn chất môi trường. Môi trường càn chiết quang (chiết suất càng lớn) thì càng bé.
[TEX]\frac{v_1}{v_2}=\frac{n_2}{n_1}[/TEX]

Chú ý: Khi truyền thì tần số f không bao giờ thay đổi
[TEX]\lambda=\frac{v}{f}[/TEX]

Khi [TEX]v[/TEX] giảm thì [TEX]\lambda[/TEX] giảm theo, chứ [TEX]f[/TEX] thì vẫn thế.



Anh không nghĩ thế. Trong trường hợp này thằng nào khỏe hơn (năng lượng lớn hơn) thì chạy bền hơn chứ không phải chạy nhanh hơn. Sóng điện từ đều fixed một mức [TEX]v=c[/TEX] :)

Vậy khi cho một tia sáng đỏ đi từ không khí vào nước, và tia sáng tím đi từ không khí vào nước, tại sao góc lệch lại khác nhau? Theo em tần số đặc trưng cho sóng, 1 tia sáng trắng khi đi qua lăng kính, do các thành phần đơn sắc có tần số khác nhau nên chiết suất của chúng với môi trường đó khác nhau, vận tốc truyền của chúng khác nhau, bị lệch cũng khác nhau. Bởi vậy ko thể nói vận tốc ko phụ thuộc tần số.
Còn anh bảo là f luôn không đổi là đúng, nhưng ý bài này muốn nói xét các sóng khác nhau có f khác nhau thì v thế nào, chứ ko nói xét 1 sóng. Nếu xét 1 sóng thì khỏi nói f rùi :)
 
R

robot01

vận tốc ko phụ thuộc vào tần số(f) ,phụ thuộc vào môi trường truyền sóng..chắc chắn đúng...
đọc kỹ sgk là biết mà.....
 
R

rocky1208

Vậy khi cho một tia sáng đỏ đi từ không khí vào nước, và tia sáng tím đi từ không khí vào nước, tại sao góc lệch lại khác nhau? Theo em tần số đặc trưng cho sóng, 1 tia sáng trắng khi đi qua lăng kính, do các thành phần đơn sắc có tần số khác nhau nên chiết suất của chúng với môi trường đó khác nhau, vận tốc truyền của chúng khác nhau, bị lệch cũng khác nhau. Bởi vậy ko thể nói vận tốc ko phụ thuộc tần số.
Còn anh bảo là f luôn không đổi là đúng, nhưng ý bài này muốn nói xét các sóng khác nhau có f khác nhau thì v thế nào, chứ ko nói xét 1 sóng. Nếu xét 1 sóng thì khỏi nói f rùi :)

Anh sẽ giải thích từng ý em hỏi :)

Vậy khi cho một tia sáng đỏ đi từ không khí vào nước, và tia sáng tím đi từ không khí vào nước, tại sao góc lệch lại khác nhau?

Chiết suất của môi trường ảnh hưởng đến góc lệch của tia sáng khi đi qua mặt phân cách. Đối với mỗi bước sóng xác định cho một góc lệch nhất định (với tia tới cùng 1 hướng), chứ ko phải tần số. Em thử lấy ánh sáng đỏ tần số tầm f với ánh sáng đỏ tần số 2f xem nó có lệch khác nhau không ? :)

Chú ý vấn đề góc lệch và vấn đề chạy nhanh hay chậm trong các môi trường là hoàn toàn độc lập.

Theo em tần số đặc trưng cho sóng, 1 tia sáng trắng khi đi qua lăng kính, do các thành phần đơn sắc có tần số (???) khác nhau nên chiết suất của chúng với môi trường đó khác nhau, vận tốc truyền của chúng khác nhau, bị lệch cũng khác nhau. Bởi vậy ko thể nói vận tốc ko phụ thuộc tần số.

Tần số đặc trưng cho sóng, ok không phải bàn cãi :|
[TEX]\lambda=\frac{v}{f}[/TEX]
[TEX]n_1v_1=n_2v_2[/TEX]

Hiện tượng tán sắc là do chiết suất của lăng kính khác nhau với các ánh sáng đơn sắc có bước sóng khác nhau, chứ không phải tần số . Đối với 1 chùm sáng trắng xác định tần số của các ánh sáng đơn sắc trong chùm là như nhau, nhưng:

[TEX]\lambda=\frac{v}{f}[/TEX]

Nghĩa là khi [TEX]\lambda[/TEX] thay đổi kéo theo [TEX]v[/TEX] thay đổi. Còn f là một hằng số.

Còn anh bảo là f luôn không đổi là đúng, nhưng ý bài này muốn nói xét các sóng khác nhau có f khác nhau thì v thế nào, chứ ko nói xét 1 sóng. Nếu xét 1 sóng thì khỏi nói f rùi :)

Tần số f với một sóng cố định là luôn luôn không đổi. Khi nó truyền vào các môi trường khác nhau thì chỉ có [TEX]\lambda[/TEX] và [TEX]v[/TEX] là thay đổi như anh đã nói ở trên. Luôn luôn nhớ rằng tần khi truyền vào các môi trường khác nhau thì tần số = const. Anh đảm bảo về điều này :|

Trong trường hợp này ánh sáng trắng gồm nhiều ánh sáng đơn sắc khác nhau nên em tưởng mỗi ánh sáng đơn sắc có một tần số riêng, nhưng ko phải. Chúng có tần số chung là tần số của ánh sáng trắng ban đầu, chỉ có bước sóng là khác nhau :|

Còn nếu em dùng cái gì đó kích thích tần số của nó lên thì tất nhiên là nó phải thay đổi rồi. Ý anh là một sóng xác định, đang từ ko khí truyền vào nước chẳng hạn, thì tần số là const





 
H

hocmai7892

anh cho em hỏi vận tốc và tốc độ truyền sóng điện từ có khác nhau ko ak
 
R

rocky1208

anh cho em hỏi vận tốc và tốc độ truyền sóng điện từ có khác nhau ko ak

Câu hỏi hay đấy ;)

Thông thường nhiều người hay nhầm tốc độvận tốc. Vận tốc là một đại lượng vector, nó có cả hướng và độ lớn. Người ta có thể dùng giá trị đại số để thể hiện hướng cho nó, dương khi vật chuyển động cùng chiều dương và âm khi ngược lại. Tốc độ thì lại là một đại lượng vô hướng luôn dương, nó thể hiện độ lớn (trị tuyệt đối) của vận tốc.

Trong trường hợp sóng điện từ như e hỏi thì có thể gọi là vận tốc hay tốc độ đều được, vì ta không quan tâm lắm đến hướng :)
 
H

hocmai7892

Vậy anh nghĩ sao về công thức này
v = c / n ( công thức này có nghĩa là tốc độ trong một môi trường là chiết suất tỉ đỗi của nó đối với chân không)
n = can bậc 2 ( e . nuy ) e ở đây như số 3 ngược ý
e : hằng sỗ điện môi .( cái này để em hỏi thầy xem hằng số điện môi với năng lượng photong co # nhau ko. Nếu ai biết thì trả lời luôn hộ với nhá Tk theo mình thì nó khác nhau)
nuy là hệ số từ thấm .
Thầy em bảo thế . thầy chỉ cho biết e fu thuộc vào f .còn chưa giải thick ( do thầy bảo đến cuối năm sẽ nói. hoặc trong buổi ôn tập có ai hỏi thầy sẽ trả lời)
Còn về sóng cơ học f là không đổi thì em đồng ý rồi.
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Vậy anh nghĩ sao về công thức này
v = c / n ( công thức này có nghĩa là tốc độ trong một môi trường là chiết suất tỉ đỗi của nó đối với chân không)
n = can bậc 2 ( e . nuy ) e ở đây như số 3 ngược ý
e : hằng sỗ điện môi .( cái này để em hỏi thầy xem hằng số điện môi với năng lượng photong co # nhau ko. Nếu ai biết thì trả lời luôn hộ với nhá Tk theo mình thì nó khác nhau)
nuy là hệ số từ thấm .
Thầy em bảo thế . thầy chỉ cho biết e fu thuộc vào f .còn chưa giải thick ( do thầy bảo đến cuối năm sẽ nói. hoặc trong buổi ôn tập có ai hỏi thầy sẽ trả lời)
Còn về sóng cơ học f là không đổi thì em đồng ý rồi.

Em gõ Latex cho dễ nhìn. 4rum có hướng dẫn đấy, ko khó lắm đâu :)
Chính xác là [TEX]n=\sqrt{\epsilon.\mu}[/TEX]

Trong đó
[TEX]\epsilon[/TEX]là độ điện thẩm (hoặc hằng số điện môi)
[TEX]\mu[/TEX] độ từ thẩm
v = c / n ( công thức này có nghĩa là tốc độ trong một môi trường là chiết suất tỉ đỗi của nó đối với chân không)

em xem lại câu trên có đúng không nhé? Ví dụ nước có chiết suất tỷ đối với chân không là 1,5. Vậy vận tốc của ánh sáng trong nước là 1,5 ????

Thứ nhất sai ở cách phát biểu công thức ràng buộc.
Thứ hai sai ở cách so sánh. Vận tốc có đơn vị m/s, còn chiết suất là 1 tỷ số (không có đơn vị).
Không ai nói chiều cao của thầy = 2 lần khối lượng của trò cả :)

Nhưng rút cục em muốn anh nhận xét gì về công thức này :|

 
H

hocmai7892

chiết suất của nước là 1.5 ==> v = 3x10^8 / 1.5
v = c/ n ( chiết suất ko có đơn vị . c có đơn vị m/s. c la tốc độ ánh sáng trong chân không. . v vẫn có đơn vị m/s )
công thức như anh viết lại ở trên đấy.
Từ ngữ là em nhớ lại thầy giảng không đúng lắm anh hiểu nghĩa là được rồi
em muốn hỏi sâu hơn nữa về hệ số từ thấm fu thuộc vào cái j . có công thức của nó ko anh
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Vấn đề này có nhiều người có quan điểm khác nhau quá, nhưng chân lý chỉ có 1 :| Mình post bài này để chốt lại lần cuối, các bạn đỡ bị phân tâm, không biết chọn cái nào :)

Vấn đề: vận tốc của sóng phụ thuộc vào cái gì? tần số [TEX]f[/TEX] hay môi trường truyền?

Mình xin trả lời: phụ thuộc vào môi trường truyềnko phụ thuộc vào tần số sóng. Môi trường truyền thường được đặc trưng bởi chiết suất [TEX]n[/TEX], nói cách khác, nó phụ thuộc vào chiết suất của môi trường.

Để các bạn có thể yên tâm rằng những gì mình nói là tin được mình đã trích ra đây một đoạn trên wikipwedia.org

13.png

 
Last edited by a moderator:
H

hocmai7892

Em sai rồi . Tk anh vấn đề này em sẽ thắc mắc với thầy. lý luận ở trên là tuyệt ;).
nhờ anh h em cũng tìm được kho tài liệu khổng lồ từ wikipedia chính xác nữa
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

chiết suất của nước là 1.5 ==> v = 3x10^8 / 1.5
v = c/ n ( chiết suất ko có đơn vị . c có đơn vị m/s. c la tốc độ ánh sáng trong chân không. . v vẫn có đơn vị m/s )
công thức như anh viết lại ở trên đấy.
Từ ngữ là em nhớ lại thầy giảng không đúng lắm anh hiểu nghĩa là được rồi
em muốn hỏi sâu hơn nữa về hệ số từ thấm fu thuộc vào cái j . có công thức của nó ko anh


Vâng để em xem lại và cũng hỏi lại thầy giáo luôn. nhưng anh ơi cái anh kia mờ wa
Anh cho em cái link cụ thể nữa đi để em xem những thông tjn khác nữa. cái này khá dễ hiểu
______________TK_______________ :D

Anh đã up hình khác rồi đấy. Để tìm hiểu mấy cái này em google hoặc wikipedia là nhanh và uy tín nhất. Ngành của anh là toán-tin, không nghiên cứu sâu về mấy cái này :)

Ví dụ:
Chiết suất: http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFt_su%E1%BA%A5t

Tốc độ ánh sáng:http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BA%ADn_t%E1%BB%91c_%C3%A1nh_s%C3%A1ng

 
Last edited by a moderator:
B

becks7love

Vấn đề này có nhiều người có quan điểm khác nhau quá, nhưng chân lý chỉ có 1 :| Mình post bài này để chốt lại lần cuối, các bạn đỡ bị phân tâm, không biết chọn cái nào :)

Vấn đề: vận tốc của sóng phụ thuộc vào cái gì? tần số [TEX]f[/TEX] hay môi trường truyền?

Mình xin trả lời: phụ thuộc vào môi trường truyềnko phụ thuộc vào tần số sóng. Môi trường truyền thường được đặc trưng bởi chiết suất [TEX]n[/TEX], nói cách khác, nó phụ thuộc vào chiết suất của môi trường.

Để các bạn có thể yên tâm rằng những gì mình nói là tin được mình đã trích ra đây một đoạn trên wikipwedia.org

13.png


Bạn nói phụ thuộc vào bước sóng ,ko phụ thuộc vào tần số thì cần coi lại. Thực chất giá trị chiết suất của môi trường phụ thuộc vào bước sóng của sóng trong chân không (SGK trang 196). Bước sóng trong chân không và tần số liên hệ chặt chẽ với nhau lamda=c/f . Theo mình chắc chắn hai sóng có tần số khác nhau khi truyền trong môi trường không phải chân không sẽ có vận tốc khác nhau. . Câu nói của bạn "vận tốc không phụ thuộc tần số" sẽ đúng nếu xét theo ngữ nghĩa nào đó.
 
C

chuakingtk

tóm lại là sao!
Anh nói là các ánh sáng trong một chùm sáng trắng đều có tần số chung là tần số của ánh sáng trắng ban đầu hả. Như vậy đâu có đúng, mỗi ánh sáng đều biến thiên với một tần số xác định mà
 
L

luonghuuduong

theo mình là không phụ thuọc tần số đâu.chương trình phổ thông mình coi tần số k dổi mà
 
N

ngocthao1993

nói đi nói lại : Tốc độ phụ thuộc vào tính chất của Môi trường kể cả sóng điện từ hay sóng cơ và nó chỉ LIEN QUAN đến tần số !!!!!!!!!!!!!
sóng điện từ cũng được định nghĩa là sóng ngang như sóng cơ vì thế các phần tử môi trường hay nhiệt độ đều ảnh hưởng đến tốc độ truyền sóng . Sóng điện từ chỉ khác sóng cơ 1 điểm duy nhất là truyền được trong chân không .
Còn về tốc độ ánh sáng 3x10^8 thì chỉ đúng trong môi trường khôgn khí hay chân không . bất kể loại ánh sáng hay sóng gì thì vận tốc đều giảm trong môi trường có chiết suất lớn hơn cả !
 
N

ngocthao1993

2 khái niện Phụ Thuộc và Liên Quan này rất khác nhau !

Vận Tốc Sóng điện từ liên quan đến bước sóng , chu kì , tần số vì những đại lượng này trực tiếp xuất hiện trong công thức tính vận tốc !

Ai không tin đi hỏi lại thầy cô !
 
M

minhdung93_tta

tốc độ lan truyền của sòng điện từ chỉ phụ thuộc môi trường truyền sóng v=c chỉ khi trong chân không hoặc trong điều kiện nhất định của không khí còn tần số chỉ quyết định tính hấp thụ của môi trường với loại sỏng đỏ tức là quyết định việc sóng truyền đi bao xa trong môi trường trước khi bị hấp thụ hết mà không quyết định đến vận tôcf truyền sóng
 
Top Bottom