[lý 12]Tìm số vân cực đại cực tiểu trong giao thoa sóng

H

hoathan24

R

rocky1208

Trong thí nghiệm giao thoa song cơ của 2 nguồn kết hợp cùng tần sồ=10hz
.v=20cm/s. hai điểm m,n trên mặt chất lỏng có Ma=14,8cm, Mb=20,5cm
Na= 32,2cm. NB= 24cm. tìm số vân cực đại, cực tiểu trên MN?

Chú ý:
1. Em đặt tiêu đề trọng tâm lên đầu nhé, còn phần râu ria, giật tít thì cho về sau ;)
Ví dụ: Tìm số vân cực đại cực tiểu trong giao thoa sóng- Bài này nhiều tranh luận quá :)

2. Bài này anh đã giải bên kia rồi. Nhưng post lại ra đây :)

Anh giả sử hai nguồn là đồng pha (vì đề ko nói rõ ): [TEX]x=A\cos(\omega t)[/TEX]

PT dao động tại M cách A , B những đoạn lần lượt là [TEX]d_1, d_2[/TEX] có PT:

[TEX]x=2A\cos\frac{\pi(d_2-d_1)}{\lambda}\cos(\omega t + \frac{\pi(d_2+d_1}{\lambda})[/TEX]

Hệ quả

[TEX]d_2-d_1=k \lambda[/TEX] thì biên độ max=2A, vân cực đại
[TEX]d_2-d_1=(2k+1) \lambda[/TEX] thì biên độ min=0, vân cực tiểu

Tại M: [TEX]\frac{d_2-d_1}{\lambda}=2,85=2+0,85=2,5+0,35\Rightarrow[/TEX] giữa M và đường trung trực AB có 3 cực đại & 3 cực tiểu, tính cả đầu mút (CĐ và CT đều ứng với k=0,1,2)
Tại N: [TEX]\frac{d_2-d_1}{\lambda}=4.1=4+0,1=3,5+0,6\Rightarrow[/TEX] giữa N và đường trung trực AB có 5 cực đại & 4 cực tiểu (CĐ ứng với k=0, 1, 2, 3, 4, CT ứng với k=0,1,2, 3)

Nếu M, N ở cùng 1 phía so với đường trung trực thì
Số cực đại = 5-3 =2
Số cực tiểu = 4-3=1​

Nếu M, N nằm ở hai phía so với đường trung trực thì
Số cực đại = 5+3 -1 (tránh tính vân trung tâm tính 2 lần) = 7
Số cực tiểu = 4+3=7​


 
Top Bottom