[ly 12] quang + điên

C

chungseu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Góc chiết quang của lăng kính bằng {6}^{0}. Chiếu 1 tia sáng trắng vào mặt bên kia của lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Đặt một màn quan sát, sau lăng kính, song song với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang của lăng kính và cách mặt này 2m. Chiết suất của lăng kính đối với tia đỏ là {n}_{d}=1,50 và đối với tia tím là {n}_{t}=1,56. Độ rộng của quang phổ liên tục trên màn quan sát bằng
A. 6,28mm B.12,57mm C. 9,30mm D. 15,42mm

2.Một mạch điện gồm các phần tử điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc nối tiếp. Đặt vào mạch điện xoay chiều ổn định. Hiệu điện thế hiệu dụng trên mỗi phần tử đều bằng nhau và bằng 200V. Nếu làm ngắn mạch tụ điện (nối tắt 2 bản cực của nó) thì hiệu điện thế hiệu dụng trên điện trở thuần R sẽ bằng:
A. 100\sqrt{2} B. 200V C.200\sqrt{2} D. 100
 
W

wrangell92

1, Góc chiết quang của lăng kính bằng {6}^{0}. Chiếu 1 tia sáng trắng vào mặt bên kia của lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Đặt một màn quan sát, sau lăng kính, song song với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang của lăng kính và cách mặt này 2m. Chiết suất của lăng kính đối với tia đỏ là {n}_{d}=1,50 và đối với tia tím là {n}_{t}=1,56. Độ rộng của quang phổ liên tục trên màn quan sát bằng
A. 6,28mm B.12,57mm C. 9,30mm D. 15,42mm

2.Một mạch điện gồm các phần tử điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc nối tiếp. Đặt vào mạch điện xoay chiều ổn định. Hiệu điện thế hiệu dụng trên mỗi phần tử đều bằng nhau và bằng 200V. Nếu làm ngắn mạch tụ điện (nối tắt 2 bản cực của nó) thì hiệu điện thế hiệu dụng trên điện trở thuần R sẽ bằng:
A. 100\sqrt{2} B. 200V C.200\sqrt{2} D. 100

Giải:
1, Đầu tiên tính góc lệch
Do A=6<10 => ta có công thức tính D= (n-1)A
=> Dđỏ= (1,5-1).6
Dtim= (1,76-1).6
Tiếp theo tính khoảng cách từ tia đi qua lăng kính hok bị lệch (giao điểm của tia sáng và màn song song với mặt phẳng phân giác)
Ta có: tanD= khoảng cách cần tìm/d
=> lấy 2 khoảng cách trừ đi nhau ra độ rộng quang phổ
=> Đáp án: 12,6mm => B
 
Top Bottom