[Lý 12] Lò xo kép

M

mr.lik

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có khối lượng không đáng kể, chiều dài tự nhiên l = 100 cm, độ cứng k0 = 12N/m. được cắt thành 2 đoạn có chiều dài lần lượt là l1 = 40 cm, l2 = 60 cm.
a. tính đọ cứng là xo k1 k2 sau khi cắt.
b gắn 2 lò xo đó với một vật nhỏ có khối lượng m= 100g vào 2 điểm A và B cố định như hình vẽ. Cho AB = 110cm , g=10m/s^2. Bỏ qua ma sát. Kéo vật m ra khỏi vị trí cân bằng đến 1 điểm cách A một khoảng 40cm rồi buông nhẹ . Lập phương trình dao động.
k1 m k2
A |-vvvvvvv-|||||||-vvvvvvv-| B
|___________________|
 
P

phamhoangsonqn

a/ k1=100.12/40=30N/m
k2=100.12/60=20N/m
b/
Tại vị trí cân bằng, ta có hệ:
[tex]k_1.\delta l_1=k_2.\delta l_2[/tex] và [tex]\delta l_1+\delta l_2=10cm[/tex]
=>[tex]\delta l_1=4cm ; \delta l_2=6cm[/tex]

Chọn chiều dương hướng sang phải. Gốc tại vị trí cân bằng.
Khi kéo vật cách A 40cm thì vật có li độ x=-4cm

Hệ pt về điều kiện ban đầu
-[tex]4=A\cos{\varphi}[/tex] và [tex]sin\varphi=0[/tex]
=>A=4cm và [tex]\varphi=\Pi[/tex]

Tần số góc: [tex]\omega=\frac{k_1+k_2}{m}=10\sqrt{5}[/tex]
Pt là : [tex]x=4cos(10\sqrt{5}t+\pi)[/tex]
 
M

mr.lik

bài tiếp theo:
1. Một đồng hồ quả lắc trong một ngày đêm chạy nhanh 6,48s tại một nơi ngang mực nước biển và có nhiệt độ bằng 10độ C. thanh treo con lắc có hệ số nở dài [tex]\alpha = 2.10^-5.K^-1[/TEX]. Cũng với vị trí này ở nhiệu độ t thì đồng hồ chạy đúng giờ. Tính t ???
 
D

daimui

sai số= 1/2. 2.10^-5. (t-10).86400=6,48
=> t= 17,5độ
Nếu chọn t là thời đ' sau thì lấy dấu + vì đồng hồ sẽ chạy chậm lại
Nếu chọn t là thời đ' ban đầu thì lấy dấu - vì đồng hồ chạy nhanh hơn.
Nhớ thanks nha
 
Top Bottom