Vật lí Lý 12 Con lắc đơn chịu tác dụng ngoại lực

tranngochuyen112233@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2016
10
2
21
23
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn quả lắc có khối lượng 100g bằng kim loại mang điện tích-0.05C. con lắc được đem treo trong điện trường đều giữa hai bản kim loại phẳng song song mang điện tích trái dấu, đặt thẳng đứng, hiệu điện thế giữa hai bản bằng 5V. Kích thích các bản kim loại rất lớn so với khoảng cách 25cm giữa chúng. Góc hợp bởi dây treo vật nặng con lắc với mặt phẳng thẳng đứng khi con lắc ở vị trí cân bằng là:
A. 0 độ
B. 30 độ
C. 45 độ
D. 60 độ
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Ta có: Gia tốc do lực điện gây ra:

[tex]a=\frac{\left | q \right |E}{m}= 10 m/s^{2}[/tex]

gia tốc trọng trường hiệu dụng [tex]g'=\sqrt{g^{2}+a^{2}}[/tex] = [tex]10\sqrt{2}m/s^{2}[/tex]

=> Góc hợp bởi dây treo vật nặng con lắc với mặt phẳng thẳng đứng khi con lắc ở vị trí cân bằng là:

[tex]cos\alpha = \frac{g}{g'}=\frac{10}{10\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]

=> [tex]\alpha =45^{\circ}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom