[lý 12]Cơ học vất rắn A-08

D

darknigh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trích A-08:"Một thanh mảnh đồng chất AB chiều dài [tex]l[/tex] khối lượng [tex]m[/tex] có thể quay xung quanh trục nằm ngang đi qua một đầu thanh và vuông góc với thanh.Bỏ qua ma sát.Mômen quán tính của thanh đối với trục quay là [tex]I=\frac{1}{3}ml^2[/tex] và gia tốc rơi tự do [tex]g[/tex].Nếu thanh thả không vận tốc ban đầu từ vị trí nằm ngang thì khi tới vị trí thẳng đứng thanh có tốc độ góc [tex]w[/tex]bằng:
Đáp án:[tex]\sqrt{\frac{3g}{l}}[/tex]

Giải thích dùm mình vì sao có công thức [tex]\frac{mgl}{2}=\frac{1}{2}Iw^2[/tex]
 
D

darknigh93

Cám ơn bạn nhưng tôi hỏi là có công thức kia là từ đâu chứ không phải công thức cuối cùng
 
N

nhoc_maruko9x

Vì sao mình nhớ thế năng là mgh thì là mgl********************************************************??????????/
Cái đó là với động lực học vật rắn ở các lớp dưới, và với con lắc đơn bạn à. Với vật rắn quay quanh trục cố định thì là mgl/2. Bạn xem kĩ lại xem, h và l là khác nhau, vì mgh là công thức tính cho chất điểm, còn mgl/2 tính cho cả 1 thanh dài. Thế năng của điểm cố định là 0, của đỉnh thanh là mgl.
 
Last edited by a moderator:
D

darknigh93

Cái đó là với động lực học vật rắn ở các lớp dưới, và với con lắc đơn bạn à. Với vật rắn quay quanh trục cố định thì là mgl/2. Bạn xem kĩ lại xem, h và l là khác nhau, vì mgh là công thức tính cho chất điểm, còn mgl/2 tính cho cả 1 thanh dài. Thế năng của điểm cố định là 0, của đỉnh thanh là mgl.

Mình nghĩ cái này chắc phải cái trọng tâm của vật hồi lớp 10 ấy? Giá của trọng lực sẽ rơi vào trung điểm của thanh.Đúng không nhỉ?
 
J

jumongs

Cái này bạn vẽ hình sẽ thấy rõ cách mình làm nha: :p
11111.jpg

DÙng định lý động năng: [TEX]W_{dA'}-W_{dA}=A_p[/TEX] hay [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{3}ml^{2}.\omega ^{2}=mgl/2\Rightarrow \omega =\sqrt{\frac{3g}{l}}[/TEX] Chú ý lấy gốc thế năng tại trung điểm thanh ngang nha ^^!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom