[Lý 11]Thảo luận ^^

M

mavuongkhongnha

Dạng 2 :

Bài 1 :
Đem 2 quả cầu nhỏ = kim loại giống nhau , mang điện tích lúc đầu # nhau , cho tiếp xúc vs nhau rồi đem đặt trong chân ko ,cách nhau 5 (cm).Tính lực tương tác giữa 2 quả cầu trong các trường hợp :
a, điện tích lúc đầu của 2 quả cầu là $q_1=3.10^{-6}$ , $q_2=10^{-6}$
b.điện tích lúc đầu của 2 quả cầu là $q_1=-3.10^{-6}$ , $q_2=5.10^{-6}$


Bài 2 :
2 quả cầu giống nhau đặt cách nhau 1 đoạn r=20(cm) hút nhau 1 lực = $4.10^{-3}$ N.Sau đó cho 2 quả cầu tiếp xúc với nhau và lại đặt chúng cách nhau 20(cm) như trước thì 2 quả cầu đẩy nhau 1 lực = $2,25.10^{--3}$ N.Xác định các điện tích ban đầu của 2 quả cầu .


Bài 3 :
2 quả cầu kim loại giống nhau treo vào 1 điểm bởi 2 sợi dây có chiều dài l=20(cm).TRuyền cho 2 quả cầu điện tích tổng cộng $q=8.10^{-7}(C) $.Chúng đẩy nhau , các dây treo hợp thành góc $2.\alpha=90^0$. Cho $g=10(m/s^2)$
a, tính khối lượng mỗi quả câu
b,truyền thêm cho quả cầu điện tích q' , 2 quả cầu vẫn đẩy nhau nhưng góc giữa 2 dây treo giảm còn $60^0$ . Tính q'


Bài 4:
hai quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau treo trên hai dây dài bằng nhau vào cùng 1 điểm .ban đầu 2 qu ả cầu đ ược tích điện = nhau , và cách nhau 1 đoạn =5cm .chạm nhẹ vào 1 trong 2 quả cầu .tính khoảng cách của chúng sau đó
ch ú ý : trong TH bài này có thể coi $sina \approx tana $

 
H

happy.swan

Bài 1.

Công thức: $F=k\frac{|q_1q_2|}{εr^2}$

ε(chân không)=1

a, điện tích lúc đầu của 2 quả cầu là $q_1=3.10^{−6} , q_2=10^{−6}$

$F= 9.10^9\frac{|3.10^{-6}.10^{-6}|}{1.0,05^2}$

b, điện tích lúc đầu của 2 quả cầu là $q_1=−3.10^{−6} , q_2=5.10^{−6} $

$F= 9.10^9\frac{|(-3).10^{-6}.5.10^{-6}|}{1.0,05^2}$

 
P

patin9x

MOD xóa giùm em bài này! Em đăng nhầm! Thanks MOD!
 
Last edited by a moderator:
P

patin9x

MOD xóa giùm em bài này! Em đăng nhầm nên hok xóa dc!
 
Last edited by a moderator:
L

luckylukenhk

Bài 1:
a. F = 14,4 N
b. F = 3,6 N

Bài 2:
2,67.10^-7 và -6.673.10^-8. Đây là 2 điện tích ban đầu cần tìm.

Không biết có đúng bài nào không nữa!
Đói quá! Đi ăn cơm đã! Khi khác giải tiếp! Hihi!
 
L

luckylukenhk

Bài 1.

Công thức: $F=k\frac{|q_1q_2|}{εr^2}$

ε(chân không)=1

a, điện tích lúc đầu của 2 quả cầu là $q_1=3.10^{−6} , q_2=10^{−6}$

$F= 9.10^9\frac{|3.10^{-6}.10^{-6}|}{1.0,05^2}$

b, điện tích lúc đầu của 2 quả cầu là $q_1=−3.10^{−6} , q_2=5.10^{−6} $

$F= 9.10^9\frac{|(-3).10^{-6}.5.10^{-6}|}{1.0,05^2}$


Bạn ơi!
Trên đề có ghi là cho 2 quả cầu tiếp xúc nhau rồi mới đặt trong chân không và cách nhau 5cm. Vì vậy nên giữa 2 quả cầu sẽ có sự trao đổi điện tích. Theo mình thì bạn dùng điện tích ban đầu để thay vào CT là không đúng!
Mong anh em chỉ giáo!
 
N

nhantd97

Giải hộ mình

Đặt 3 điện tích điểm $ q_1 =6.10^{-9} C ; q_2 = -8.10^{-9} C$ tại 3 đỉnh của một tam giác đều ABC cạnh $a=6 cm$ . Xác định vecto lực điện tác dụng lên điện tích $q_0 =8.10^{-9}$ được đặt tại tâm của tam giác.
 
H

happy.swan

Đặt 3 điện tích điểm $ q_1 =6.10^{-9} C ; q_2 = -8.10^{-9} C$ tại 3 đỉnh của một tam giác đều ABC cạnh $a=6 cm$ . Xác định vecto lực điện tác dụng lên điện tích $q_0 =8.10^{-9}$ được đặt tại tâm của tam giác.


Thiếu $q_3$.
Bài này tương tự VD trong kiến thức cơ bản và nâng cao lý THPT tập II.
Áp dụng quy tắc HBH

@mv, bài em sai nên em sẽ ngồi ôn sách tu luyện lại.
 
Last edited by a moderator:
P

paperflower

Điện trường tổng hợp triệt tiêu.

1) Vòng dây mảnh,bán kính R mang điện tích Q>0 phân bố đều trên vành, vành đặt trong không khí.
a) Tính cường độ điện trường tại tâm O của vòng dây?
b) Tính E tại M trên trục của vòng dây và cách O 1 đoạn h ? Định h để E cực đại ?
 
M

mrbap_97


Câu a) Chọn mặt Gauss là hình cầu đồng tâm với vòng dây
Điện thông qua mặt Gauss: N=E.Scosa=E.S
Áp dụng định lí O G suy ra: N=0=>E=0
Cũng có thể nói, bên trong vật dẫn, điện trường bằng 0 ( theo lí thuyết)
Câu b)
Chia vòng dây thành những thành phần rất nhỏ mang điện tích dq, gây ra điện trường dE tại điểm M.
Phân tích vec tơ dE thành dEx và dEy. Do tính đối xứng, dEy bị triệt tiêu. Vì vậy
[TEX]E=\int_{toanbovat}^{}dE_xcosa=\int_{}^{}\frac{k.dq}{R^2+h^2}.cosa\Rightarrow E =\int_{0}^{2 \pi}\frac{k.Q}{2 \pi R(R^2+h^2)}cosa.R.d\beta=\frac{kQ}{(R^2+h^2)}.cosa[/TEX]
Với beta là góc mà phần tử dq chiếm trên vòng dây, anpha là góc hợp bởi E và Ex.

[TEX]cosa=\frac{h}{\sqrt{R^2+h^2}[/TEX]
SUy ra:
[TEX]E=\frac{kQh}{(R^2+h^2)^{\frac{3}{2}}[/TEX]
Từ đây ta cũng thấy khi h=0 thì E=0


 
Last edited by a moderator:
D

delta_epsilon

cđđt do vật tích điện có kích thước tạo nên

Bài 1: Một bản phẳng rất lớn đặt thẳng đứng, tích điện đều với mật độ điện mặt $\sigma$
a) Xác định $\vec{E}$ do mặt phẳng gây ra tại điểm cách mặt phẳng đoạn h. Nêu đặc điểm của điện trường này.
b) Một quả cầu nhỏ khối lượng m tích điện q cùng dấu với mặt phẳng, được treo vào một điểm cố định gần mặt phẳng bằng dây nhẹ, không dãn, chiều dài l. Coi q không ảnh ưởng đến sự phân bố điện tích trên mặt phẳng và khi cân bằng dây treo nghiêng góc $\alpha$ với phương thẳng đứng. Tính q.
 
M

mrbap_97


a) Chọn mặt Gauss là hình trụ có đường sinh vuông góc với đáy, hai đáy hình tròn có diện tích S và cách đều bản phẳng đoạn h.
Điện thông qua mặt Gauss: N=2ES
Định lí Otragraski Gauss:
[TEX]N=\frac{1}{\epsilon_0}\sum q=\frac{\sigma S}{\epsilon_0}[/TEX]

[TEX]E=\frac{\sigma}{2\epsilon_0}[/TEX]

Nhận xét: là điện trường đều, không phụ thuộc h

b) [TEX]tan a=\frac{F}{P}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow |q|=\frac{2mg\epsilon_0tan a}{\sigma}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chantung_99

Cho em hỏi bài này ạ
1,Hai quả cầu nhỏ có m=1,6g q1=2.10^-7 C dc treo = sợi dây nhẹ.Hỏi ở phía dưới nó 30cm cần dặt điện tích q2 như thế nào để lục căng của dây giảm đi một nửa.
2.Hai quả cầu giống nhau cùng khối lượng 0,2g dc treo tại cùng 1 điểm =2 sợi dây nhẹ l=0,5m .Khi mỗi quả cầu tích điện q như nhau thì đẩy nhau 1 đoạn 5cm.Xác định q biết vs góc sina gần bằng tana
 
G

galaxy98adt

1,Hai quả cầu nhỏ có m=1,6g q1=2.10^-7 C dc treo = sợi dây nhẹ.Hỏi ở phía dưới nó 30cm cần dặt điện tích q2 như thế nào để lục căng của dây giảm đi một nửa.
Đổi: $30 cm = 0,3 m$, $1,6 g = 1,6.10^{-3} kg$
Trước khi đặt điện tích $q_2$:
Vật cân bằng => $T =m.g$
Sau khi đặt điện tích:
Lực căng dây giảm một nửa => $q_2$ mang điện tích dương.
Theo giả thiết, ta có: $k.\frac{q_1.q_2}{0,3^2} = \frac{m.g}{2}$
<=> $q_1.q_2 = 8.10^{-15}$
=> $q_2 = 4.10^{-8} (C)$
Vậy ta đặt điện tích $q_2 = 4.10^{-8} C$ để thỏa mãn đề bài.


2.Hai quả cầu giống nhau cùng khối lượng 0,2g dc treo tại cùng 1 điểm =2 sợi dây nhẹ l=0,5m .Khi mỗi quả cầu tích điện q như nhau thì đẩy nhau 1 đoạn 5cm.Xác định q biết vs góc sina gần bằng tana
Đổi: $0,2 g = 2.10^{-4} kg$, $5 cm = 0,05 m$
picture.php

Gọi $\alpha$ là góc lệch của dây so với phương thẳng đứng.
$tan \alpha = \frac{F}{P} = \frac{k.q^2}{0,05^2.m.g}$
$sin \alpha = \frac{0,025}{l} = \frac{1}{20}$
Theo giả thiết: $tan \alpha = sin \alpha$
=> $\frac{k.q^2}{0,05^2.m.g} = \frac{1}{20}$
<=> $q^2 = \frac{0,05^2.m.g}{20.k} = \frac{25}{9}.10^{-17}$
=> $q = \frac{\sqrt{10}}{6}.10^{-8} (C)$
hoặc $q = -\frac{\sqrt{10}}{6}.10^{-8} (C)$
 
Top Bottom