[Lý 11]Thảo luận ^^

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ừm,đợi mv chắc lâu quá nên mình mạn phép chơi trội,làm luôn cho nó nhanh :) , mọi ngừi coi rồi bổ sung, với tự tổng hợp lý thuyết có lẽ sẽ hiểu bài sâu hơn ;))


Phần Một: Điện học-điện từ học


Chương I: điện tích - điện trường
+Điện tích-định luật Culông-Định luật bảo toàn điện tích
+Điện trường-nguyên lý chồng chất đện trường


Chương II: Dòng điện không đổi


Chương III: Dòng điện trong các môi trường


Chương IV:Từ trường


Chương V:Cảm ứng điện từ
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

Ôi sướng thế , tự dưng có bé Vy giúp :)):)) ~> hên

I, Củng cố bài học ( cái này cop từ bài kiểm tra 15' của hocmai.vn, các em nhớ chọn đáp án và giải thích kĩ càng nhé ;) )

1,Người ta làm nhiễm điện do hưởng ứng cho một thanh kim loại. Sau khi đã nhiễm điện thì số electron trong thanh kim loại:
Chọn câu trả lời đúng:
A. Tăng.
B. Giảm.
C. Không đổi.
D. Lúc đầu tăng, sau đó giảm dần.

2,Một vật bị nhiễm điện do hưởng ứng thì:
Chọn câu trả lời đúng:
A. Trở nên nhiễm điện.
B. Vẫn trung hòa về điện.
C. Trở nên nhiễm điện âm.
D. Trở nên nhiễm điện dương.

3,Chọn phát biểu sai.
A. Xét về toàn bộ thì một vật nhiễm điện do tiếp xúc vẫn là một vật trung hòa điện.
B. Trong vật cách điện có rất ít điện tích tự do.
C. Trong vật dẫn điện có rất nhiều điện tích tự do.
D. Xét về toàn bộ, một vật trung hòa điện sau đó được nhiễm điện do hưởng ứng thì vẫn là một vật trung hòa điện.


4,Muối ăn (NaCl) kết tinh là điện môi. Chọn câu đúng.
Chọn câu trả lời đúng:
A. Trong muối ăn kết tinh có ion âm tự do.
B. Trong muối ăn kết tinh có êlectron tự do.
C. Trong muối ăn kết tinh không có ion và êlectron tự do.
D. Trong muối ăn kết tinh có ion dương tự do.

II, Các dạng bài tập

1,Tương tác giữa hai điện tích điểm :

cần nhớ lại 1 số kiến thức đã học :

[TEX]F_{hd}=\frac{G.m_1.m_2}{r^2}[/TEX]

[TEX]F_A=D.V.g[/TEX]

định luật II và III newton

Dạng 2:áp dụng đinh luật bảo toàn điện tích

a, ND : như Vy trình bày

b, sơ đồ , biểu thức :

[TEX]\left{\begin{q_1}\\{q_2}[/TEX] [TEX] \Large\longrightarrow^{\text{tuong tac}} [/TEX] [TEX]\left{\begin{q_1'}\\{q_2'} [/TEX]


=> q1+ q2 =q1' +q2'

c, điều kiện : hệ cô lập về điện

d, các trường hợp :

TH1 : cho hai điện tích tiép xúc sau đó tách ra :

[TEX]q_1'=q_2'=\frac{q_1+q_2}{2}[/TEX]

TH2 : nối 2 điện tích = dây dẫn sau đó cắt đứt dây

biểu thức như TH1

TH3 : chạm tay vào điện tích => mất điện tích :
q'=0

Dạng 3 : tương tác của nhiều điện tích

1, Nguyên lí chồng chất lực điện

-điện tích q chịu tác dụng của các lực [TEX]\vec{F_1} , \vec{F_2} ,..... \vec{F_n}[/TEX]

[TEX]~> \vec{F}=\vec{F_1}+\vec{F_2}+....\vec{F_n}[/TEX]

2, xét hai lực [TEX]\vec{F_1}, \vec{F_2} => \vec{F}=\vec{F_1}+\vec{F_2}[/TEX]

các TH có thể xảy ra :

a, [TEX](\vec{F_1}, \vec{F_2})=0^0[/TEX] :

[TEX]F=F_1+F_2[/TEX]

b,[TEX](\vec{F_1}, \vec{F_2})=180^0[/TEX] :

[TEX]F=|F_1-F_2|[/TEX]

c,[TEX] (\vec{F_1}, \vec{F_2})=90^0[/TEX]:

[TEX]F^2=F_1^2+F_2^2[/TEX]

d,[TEX](\vec{F_1}, \vec{F_2})=\alpha[/TEX] ( góc bất kì ):

[TEX]F=\sqrt{F_1^2+F_2^2 +2.F_1.F_2.cos(\vec{F_1},\vec{F_2}[/TEX]

dạng 4 : cân bằng của điện tích

1, cân bằng của 1 điện tích thì :[TEX]\vec{F_{hl}}=\vec{0}[/TEX]

2,cân = của hệ điện tích : tất cả các điện tích đều cân bằng hay nói cách khác hợp lực tác dụng lên mỗi điện tích trong hệ đều =0
 
H

happy.swan

I, Củng cố bài học ( cái này cop từ bài kiểm tra 15' của hocmai.vn, các em nhớ chọn đáp án và giải thích kĩ càng nhé ;) )

1,Người ta làm nhiễm điện do hưởng ứng cho một thanh kim loại. Sau khi đã nhiễm điện thì số electron trong thanh kim loại:
Chọn câu trả lời đúng:
A. Tăng.
B. Giảm.
C. Không đổi.
D. Lúc đầu tăng, sau đó giảm dần.

~> C. không đổi vì là nhiễm điện do hưởng ứng chỉ là sự sắp xếp các điện tích trong vật (chất) chứ không có sự thay đổi số e trong vật (chất) đó.

2,Một vật bị nhiễm điện do hưởng ứng thì:
Chọn câu trả lời đúng:
A. Trở nên nhiễm điện.
B. Vẫn trung hòa về điện.
C. Trở nên nhiễm điện âm.
D. Trở nên nhiễm điện dương.

B. Trung hoà về điện vì không có sự dịch chuển e từ vật này sang vật khác nên tổng đại số các điện tích trong mỗi vật không đổi

3,Chọn phát biểu sai.
A. Xét về toàn bộ thì một vật nhiễm điện do tiếp xúc vẫn là một vật trung hòa điện.
B. Trong vật cách điệncó rất ít điện tích tự do.
C. Trong vật dẫn điện có rất nhiều điện tích tự do.
D. Xét về toàn bộ, một vật trung hòa điện sau đó được nhiễm điện do hưởng ứng thì vẫn là một vật trung hòa điện.

A. xét về toàn bộ thì một vật nhiễm điện do tiếp xúc vẫn là một vật trung hoà về điện.
Sai vì nhiễm điện do tiếp xúc thì có sự chuyển dịch e từ vật (chất) này sang vật (chất) khác nên vật nhiễm điện không trung hoà về điện.


4,Muối ăn (NaCl) kết tinh là điện môi. Chọn câu đúng.
Chọn câu trả lời đúng:
A. Trong muối ăn kết tinh có ion âm tự do.
B. Trong muối ăn kết tinh có êlectron tự do.
C. Trong muối ăn kết tinh không có ion và êlectron tự do.
D. Trong muối ăn kết tinh có ion dương tự do.

Theo em là C .

mv gửi tiếp nha, ngứa tay rồi!
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

ma vương có mặt bé swan

bài làm của em rất tốt , cách em làm bài cho thấy em hiểu khá sâu kiến thức sgk

bây giờ là luyện tập giải bài ;)

Dạng 1 :


bài 1 : cho 2 điện tích điểm có độ lớn lần lượt là q1, q2 , đặt cách nhau 1 khoảng r trong chân ko
a, hãy tính lực tương tác giữa 2 điện tích khi $q_1=3.10^{-4}$ C , $ q_2=3.10^{-5}$ C và r=10 (cm)
b, hãy xác định khoảng cách của hai điện tích khi F=10000N và $q_1+q_2=-3.10^-4$C , biết q_1 , q_2 trái dấu nhau
d, xác định khoảng cách giữa hai điện tích nếu ta thay đổi khoảng cách giữa hai điện tích 1 khoảng 30 (cm) thì lực tương tác giữa chúng giảm 9 lần


bài 2 : hai vật nhỏ đặt trong ko khí cách nhau 1 m đẩy nhau vs 1 lực 1,8 N . Điện tích tổng + của 2 vật là $ 3.10^{-5}$. tính điện tích của mỗi vật ?


bài 3 : 2 hạt bụi trong không khí ở cách nhau 1 đoạn R=3 (cm) , mỗi hạt mang điện tích $q=-9,6.10^{-13}$ C
a, tính lực tĩnh điện giữa hai điện tích
b, tính sô electron dư trong mỗi hạt bụi , biết điện tích của electron là $e=-1,6.10^{-19}$


bài 4 :
a, tính lực hút tĩnh điện giữa hạt nhân trong nguyên tử Heli vs 1 e trong lớp vỏ nguyên tử . cho rằng e này nằm cách hạt nhân $2,94.10^{-11}$ m
b, nếu e này chuyển động tròn đều quanh hạt nhân vs bán kính quỹ đạo như ở trên thì tốc độ góc của nó là bao nhiêu ?
c, So sánh lực hút tĩnh điện với lực hấp dẫn giữa hạt nhân và e .
cho biết khối lượng của hạt nhân Heli là : $m=6,65.10^{-27}$


bài 5 :
hai điện tích có độ lớn = nhau đc đặt trong ko khí cách nhau 12 cm . lực tương tác giữa 2 điện tích đó = 10N . đặt 2 điện tích đó vào trong dầu và đưa chúng cách nhau 8 cm thì lực tương tác giữa chúng ko thay đổi . hỏi độ lớn điện tích và hằng số điện môi của dầu là bao nhiêu ?


bài 6:hai điện tích điểm có độ lớn = nhua chuyển động ko ma sát dọc theo trục x'x trong ko khí . khi 2 điện tích này cách nhau khoảng r=2,6 cm thì gia tốc của hạt nhân 1 là $a_1=4,41.10^{3} (m/s^2)$ , của hạt 2 là $a_2=8,4.10^3 (m/s^2)$ . khối lượng của hạt 1 là $m_1 =1,6 (mg)$. bỏ qua lực hấp dẫn hãy tìm :
a, điện tích của mõi hạt
b,khối lượng của hạt 2


bài 7 : có 2 giọt nc giống nhau , mỗi hạt thừa 1 e. cho rằng các giọt nc hình cầu và lực đẩy tĩnh điện tác dụng lên mỗi giọt nc cân bằng vs lực hấp dẫn giữa chúng . tính bán kĩnh mỗi giọt nc .biết khối lượng riêng của nc là D =1000 $(kg/m^3)$


bài 8 :
hai quả cầu nhỏ có khối lượng riêng D , bán kính R tích điện âm q được treo vào đầu 1 sợi dây mảnh chiều dài l . tại điểm treo có 1 điện tích dương Qo. tất cả đặt tong dầu có khối lượng riêng d và hằng số điện môi $\epsilon$. tính lực căng của sợi dây treo .


bài 9 :
hai quả cầu nhỏ giống nhau cùng khối lượng m , bán kính R , điện tích q , được treo vào hai sợi dây mảnh có chiều dài = nhau trong ko khí . do lực đẩy tĩnh điện các sợi dây lệch theo phương thẳng đứng 1 góc $\alpha$. nhúng 2 quả cầu vào trong dầu có hằng số điện môi $\epsilon=2$ , nguwofi ta thấy góc lệch vẫn là $\alpha$ . tìm khối lượng riêng của quả cầu , biết khối lượng riêng của dầu là $d =0,8.10^3(kg/m^3) $


mệt quá , tạm thế đã , nao tìm được bài tập hay , đăng tiếp
 
P

pe_lun_hp

:(
Mấy bài kia anh chị làm cho em xem mới
Em làm bài 1 phần a :D

a.

Có $F = \dfrac{k.|q_1.q_2|}{r^2} = \dfrac{9.10^9.|3.10^{-4}.3.10^{-5}|}{(10.10^{-2})^2} = \dfrac{81}{100.10^{-4}} = 0,81.10^4 \ \ (N)$

:)
Khó quá em làm mãi ko ra phần b :((.

Phần d bài 1 em có hướng thế này mà ko biết đúng ko :(.

Có $F_1 = 9F_2$

\Rightarrow $\dfrac{k.|q_1q_2|}{r^2} = 9.\dfrac{k|q_1q_2|}{R^2}$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{r^2} = \dfrac{9}{(30.10^{-2})^2}$

\Rightarrow$ r = \dfrac{1}{30}$

:-S, chắc sai rồi
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bài 1:a) Áp dụng CT, tuy nhiên đổi $10 cm=0,1 m$

$F=k\dfrac{|q_1q_2|}{r^2}=9.10^9.\dfrac{|3.10^{-4}.3.10^{-5}|}{0,1^2}=8100 (N)$

d) Ta có: Lực tương tác giữa 2 điện tích điểm đứng yên tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.
Lực tương tác giảm 9 lần \Rightarrow bình phương khoảng cách tăng 9 lần \Rightarrow khoảng cách giữa 2 điện tích điểm tăng 3 lần.

3r=r+30 \rightarrow r=15 (cm)


b) Có: $F=k\dfrac{|q_1q_2|}{r^2} \rightarrow r=\sqrt{k\dfrac{|q_1q_2|}F}=\sqrt{9.10^9.\dfrac{3.10^{-4}.3.10^{-5}}{10000}}=0,09 (m)=9(cm)$








bài 2 :2 vật đẩy nhau --> 2 vật mang điện tích cùng dấu ,gọi là $q_1$ và $q_2$

Ta có: $F=k\dfrac{|q_1q_2|}{r^2} \rightarrow q_1q_2=|q_1q_2|=\dfrac{Fr^2}k=\dfrac{1,8.1}{9.10^9}=2.10^{-10} (C^2)$

Lại có: $q_1+q_2=3.10^{-5}$

May bài này số đẹp,nhẩm luôn khỏi tính,e đang lười T^T : $q_1=1.10^{-5} (C) ; q_2=2.10^{-5} (C)$ hoặc ngược lại



bài 3 :

a)Lực tĩnh điện giữa hai điện tích cũng chính là lực tương tác giữa chúng.
$F=k\dfrac{|q_1q_2|}{r^2}=9.10^9.\dfrac{|(-9,6.10^{-13})(-9,6.10^{-13})|}{(0,03)^2}=9,216.10^{-12}$
b) Số e dư: $9,6.10^{-13}:1,6.10^{-19}=6000000 (e)$
 
M

mydream_1997

bÀI 5 dễ nè hehe :))

Ta có : [TEX]F_1=\frac {|q_1.q_2|}{r^2}.k[/TEX]

[TEX]F_2=\frac {|q_1.q_2|}{r^2. \varepsilon}.k[/TEX]
Theo đề [TEX]F_1=F_2 \Rightarrow \varepsilon =2,25 [/TEX]:D:D:D

suy ra [TEX]q_1=q_2=4.10^{-6}[/TEX]

Thật ra thì tóm tắt kiến thức thì mấy bạn học rồi ms hiểu thêm thôi chứ vs mấy bạn chưa học thì cũng như không :(:)(:):):)(
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Em đóng góp thêm bài 9
Cách làm thôi nhé
Cái ni là toàn áp dụng hợp lực ý :D

Mỗi quả cầu chị td của 3 lực [TEX]P,F,T[/TEX]
Sau đó dùng [TEX]tan\alpha[/TEX]
Cho bằng nhau là tính được ngay :D:D:D:D

;););););););););););););)
 
M

mavuongkhongnha

[YOUTUBE]i-I9A9hq_9Q[/YOUTUBE]

các em coi video nhé

nếu ai không ai chưa hiểu về phần lí thuyết nào thì cứ trao đổi nhé

chúng ta sẽ tạo 1 môi trường học tập cứ sự tương tác qua lại , nên các em cứ thoải mái đưa ra câu hỏi , để mn cùng suy nghĩ ;)
 
H

happy.swan

bài 7 : có 2 giọt nc giống nhau , mỗi hạt thừa 1 e. cho rằng các giọt nc hình cầu và lực đẩy tĩnh điện tác dụng lên mỗi giọt nc cân bằng vs lực hấp dẫn giữa chúng . tính bán kĩnh mỗi giọt nc .biết khối lượng riêng của nc là D =1000 (kg/m3)

theo bài ra có:
$G.\frac{m^2}{r^2}=k.\frac{(1,6.10^{19})^2}{r^2}$

\Leftrightarrow $m^2 = 3,45.10^58$

=> $m=1,86.10^{29}$ kg
=> $V=1,86.10^{26} m^3$

=> $R = \sqrt[3]{\frac{3V}{4 pi}} $

~> Số to kinh khủng, mv coi giúp em sai chỗ nào không ạ.
 
M

mavuongkhongnha

em thay số sai rồi
ấn lại máy tính coi (mv ấn máy tính ra m bé ;) )
$G=6,67.10^{-11}$ , $q=-1,6.10^{-19}$
 
M

mavuongkhongnha

mv đâu nhấn mạnh cái dấu , mv nhân mạnh là em thay số sai mà
bấm lại đi nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Phép toán của em đây:

$\frac{9.10^9.(-1,6.10^{-19})^2}{6,67.10^-11} = ....$
Ờm nhỏ thật.

Uả bài 8: rõ ràng hai quả cầu mang điện âm (-) treo vào sợi dây tại điểm có điện tích dương Qo ~> treo dây hay treo vậy mv.

chấm câu ko rõ.

Theo em T=F
 
M

mavuongkhongnha

ko phải em à , thế này nhé , nói nôm na cho dễ hiểu :1 đầu thì treo điện tích Q0 (điểm cố định O chẳng hạn), 1 đầu treo 2 điện tích q ( 2 đt này đc buộc vào dây treo có điểm cố định là O :D)

và em xem xét kĩ càng nhé , có bao nhiêu lực tác dụng?
 
H

happy.swan

ak em hiểu ý rồi.

bài 8 :
hai quả cầu nhỏ có khối lượng riêng D , bán kính R tích điện âm q được treo vào đầu 1 sợi dây mảnh chiều dài l . tại điểm treo có 1 điện tích dương Qo. tất cả đặt tong dầu có khối lượng riêng d và hằng số điện môi ϵ. tính lực căng của sợi dây treo .


Phác hướng giải nha mv.

- Chọn trục Oy thẳng đứng hướng lên
- Hệ vật chịu tác dụng của trọng lực hai quả cầu, lực căp dây và lực tương tác giữa các điện tích.
- Áp dụng dịnh luật II Niu tơn
- Chiếu lên trục với trọng lực âm.
 
V

vy000

Bài 8: Bài của swan không xét đến lực đẩy của dầu, cả bài 9 của mydream hình như cũng vậy :)

Hệ 2 quả cầu chịu tác dụng của các lực: trọng lực $\overrightarrow P$ ; Lực hút tĩnh điện $\overrightarrow F$ ; Lực đẩy Acsimet $\overrightarrow{F_A}$ , lực căng $\overrightarrow T$ của dây. Trong đó:

$P=2D.V.g=2Dg\dfrac43\pi R^3$

$F=2k\dfrac{|qQ_0|}{εl^2}$

$F_A=2dV=2d\dfrac43\pi R^3$

Hợp lực tác dụng vào vật: $\overrightarrow {F^,}=\overrightarrow P+\overrightarrow F+\overrightarrow {F_A}+\overrightarrow T$

Do hệ cân bằng $\rightarrow \overrightarrow P+\overrightarrow F+\overrightarrow {F_A}+\overrightarrow T=\overrightarrow 0$

\Leftrightarrow $T+F_A+F=P \\ \rightarrow T=P-F-F_A$




Bài 9: Gọi khối lượng riêng của mỗi quả cầu là D

943478_271705752975853_1096264091_n.jpg


Do dầu có hằng số điện môi là 2 nên lực đẩy tĩnh điện khi ở trong dầu bằng $\dfrac12$ lực đảy tĩnh điện khi ở ngoài không khí.

Bằng hình học,ta cũng chứng minh được rằng lực căng giảm đi 1 nửa.

Ta có: $\overrightarrow F+\overrightarrow T+\overrightarrow {F_A}=\overrightarrow P$

Mà $\overrightarrow F+\overrightarrow T=\dfrac12(\overrightarrow {F_0}+\overrightarrow {T_0})=\dfrac12 \overrightarrow P$
$\rightarrow \overrightarrow {F_A}=\dfrac12 \overrightarrow P$
$\rightarrow F_A=\dfrac12P$
$\rightarrow dVg=\dfrac12DVg$
$\rightarrow D=2d=1,6.10^3 (kg/m^3)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom