(lý 11) phản xạ toàn phần

T

tieunuhuyenbi207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi cáo quang hình trụ làm bằng chất dẻo trong suốt, Để mọi tia sáng chiếu vào đáy đều bị phản xạ toàn phần ở thành và ló ra ở đáy thứ hai. Thì chiết suất của thủy tinh làm cáp quang có giá trị như thế nào. (Nếu được mấy bạn cho mình xin cái hình luôn nha để mình bik mình vẽ có đúng k)
 
H

hangthuthu

Gọi tia tới SI góc tới i và góc khúc xạ vào sợi cáp là r :sin i =n sin r
tia khúc xạ IJ đến gặp thành sợi cáp với góc tới là i1,tia này phản xạ toàn phần tại J:
sin i1 \geq sin igh = 1/n mà lại có i1=90-r nên sin (90-r)\geq1/n hay chính là cos r \geq1/n
mặt khác ta có $cosr=\sqrt{1-sin^{2}r}=\sqrt{1-\frac{sin^{2}i}{n^{2}}}$
nên thay vào ta ra đc $n^{2}$\geq $1+sin^{2}i$\geq 2 ( vì $\left | sini \right |$\leq 1,$sin^{2}i$\leq 1)
vậy n\geq $\sqrt{2}$
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Giải thích thế lủng củng quá. Sao không xét tới tia giới hạn nhỉ.

Tia tới giới hạn trong trường hợp này là cái tia gần như song song với đáy. Khi đó góc tới là 90 độ. Tóm tắt quá trình tính thế này:

[TEX]sinr = \frac{sin90^0}{n} = \frac{1}{n}[/TEX]

[TEX]sini_1 = cosr = \sqrt[]{1 - \frac{1}{n^2}} = \frac{\sqrt[]{n^2-1}}{n}[/TEX]

Ta có [TEX]sini_1 \geq sin i_{gh} = \frac{1}{n}[/TEX]

Hay [TEX]\frac{\sqrt[]{n^2 -1}}{n} \geq \frac{1}{n}[/TEX]

[TEX]n \geq \sqrt[]{2}[/TEX]
 
Top Bottom