dat 3 dien tich q1=q2=q3 tai 3 dinh A,B,D cua hin vuong ABCD canh a.hoi phai dat tai tam hinh vuong dien tich bao nhieu de Ec=o
lời giải của bạn:
[TEX]E_B + E_D [/TEX]có phương AC vào độ lớn bằng
[TEX]\sqrt[]{2}k.\frac{|q|}{a^2}[/TEX]
[TEX]AC = \sqrt[]{2}a \Rightarrow E_A = k.\frac{|q|}{2a^2}[/TEX]
[TEX]E_A[/TEX] cũng có phương AC và cùng chiều với [TEX]E_B + E_D [/TEX]
và [TEX]E'=E_A+ E_B+E_D = k.\frac{|q|}{2a^2}+\sqrt[]{2}k.\frac{|q|}{a^2}[/TEX]
Gọi tâm là G. Muốn [TEX]E_C = 0[/TEX] thì [TEX]E' + E_G = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow E_G = E' = k.\frac{|q|}{2a^2}+\sqrt[]{2}k.\frac{|q|}{a^2}[/TEX] < ở đây là độ lớn>
[TEX]GC = \frac{1}{2}AC = \frac{\sqrt[]{2}}{2}a[/TEX]Giả sử tại tâm đặt điện tích q' thì [TEX]E_G = k.\frac{2|q'|}{a^2}[/TEX]
Do đó: [TEX]k.\frac{2|q'|}{a^2}=k.\frac{|q|}{2a^2}+\sqrt[]{2}k.\frac{|q|}{a^2}
\Rightarrow |q'| = \frac{(2\sqrt[]{2}+1)|q|}{4}[/TEX]
Vì q và q' trái dấu nên
[TEX]q' = -\frac{(2\sqrt[]{2}+1)q}{4}[/TEX]