[LÝ 11 hot] ĐỀ THI HK II

M

mcdat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TIME: 45 MIN

1: 1 thanh kim loại AB dài 1,2 m có tâm quay là O trên cạnh và OA = 0,2 m ; AB quay tròn đều vs vận tốc góc là 240 vòng / phút. Trong khi quay thiết diện mà thanh kim loại tạo ra luôn cắt và vuông góc vs từ trường đều có cảm ứng từ [TEX]\blue \ B=0,5 \ T[/TEX] . Tính hiệu điện thế xuất hiện trong thanh

2: Một người cận thị có điểm cực cận cách mắt 15 cm và khoảng nhìn rõ của người này là 35 cm . Người này nhìn vật nhỏ AB qua 1 kính lúp có f = 5 cm, mắt đặt cách kính 10 cm.

a: Tính khoảng đặt vật

b: Biết năng suất phân li của người này là [TEX]\blue \ 1 '[/TEX] . Tìm độ cao nhỏ nhất của AB để mắt người này có thể phân biệt được 2 điểm AB khi nhìn qua kính lúp như câu a .
[TEX]\blue Cho \ 1 ' = \frac{1}{3500} \ rad[/TEX]
 
X

xilaxilo

TIME: 45 MIN
2: Một người cận thị có điểm cực cận cách mắt 15 cm và khoảng nhìn rõ của người này là 35 cm . Người này nhìn vật nhỏ AB qua 1 kính lúp có f = 5 cm, mắt đặt cách kính 10 cm.

a: Tính khoảng đặt vật

b: Biết năng suất phân li của người này là [TEX]\blue \ 1 '[/TEX] . Tìm độ cao nhỏ nhất của AB để mắt người này có thể phân biệt được 2 điểm AB khi nhìn qua kính lúp như câu a .
[TEX]\blue Cho \ 1 ' = \frac{1}{3500} \ rad[/TEX]

2/
[TEX]\left{d'=-15+10=-5 \\ f=5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=\frac{-5.5}{-5-5}=2,5cm[/TEX]

[TEX]\left{d'=-(35+15)+10=-40 \\ f=5 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=\frac{-40.5}{-40-5}=\frac{40}{9}cm[/TEX]

vật cách kính khoảng [TEX]2,5 \leq d \leq 40/9[/TEX]

b/ [TEX]G=|k|\frac{D}{|d'|+l}=2[/TEX]
[TEX]AB_{min} = \frac{\alpha_{min}D}{G}=\frac{3}{1400} (rad.cm)[/TEX]

:D:D:D

D=OCc
 
M

mcdat

2/
[TEX]\left{d'=-15+10=-5 \\ f=5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=\frac{-5.5}{-5-5}=2,5cm[/TEX]

[TEX]\left{d'=-(35+15)+10=-40 \\ f=5 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=\frac{-40.5}{-40-5}=\frac{40}{9}cm[/TEX]

vật cách kính khoảng [TEX]2,5 \leq d \leq 40/9[/TEX]

b/ [TEX]G=|k|\frac{D}{|d'|+l}=2[/TEX]
[TEX]AB_{min} = \frac{\alpha_{min}D}{G}=\frac{3}{1400} (rad.cm)[/TEX]

:D:D:D

D=OCc

Câu b thiếu rồi Xi . Đáp án tớ ra là [TEX] \ \frac{1}{630}[/TEX]

Theo như thông tin chính xác thì câu này có 2 đáp số .@-)@-)@-)
 
O

oack

TIME: 45 MIN

1: 1 thanh kim loại AB dài 1,2 m có tâm quay là O trên cạnh và OA = 0,2 m ; AB quay tròn đều vs vận tốc góc là 240 vòng / phút. Trong khi quay thiết diện mà thanh kim loại tạo ra luôn cắt và vuông góc vs từ trường đều có cảm ứng từ [TEX]\blue \ B=0,5 \ T[/TEX] . Tính hiệu điện thế xuất hiện trong thanh

xây dựng công thức
có [TEX]e_c=\frac{\Delta \Phi}{\Delta t}[/TEX]
[TEX]\Delta \Phi = B.\Delta S.cos\alpha[/TEX]
[TEX]\Delta S= \frac{R^2.w.\Delta t}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]e_c= \frac{B.R^2.w}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] e_c=\frac{0,5.(0,2^2+1).4.2\pi}{2}=...[/TEX]
xây dựng ct đúng ko nhờ 8-}
 
M

mcdat

xây dựng công thức
có [TEX]e_c=\frac{\Delta \Phi}{\Delta t}[/TEX]
[TEX]\Delta \Phi = B.\Delta S.cos\alpha[/TEX]
[TEX]\Delta S= \frac{R^2.w.\Delta t}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]e_c= \frac{B.R^2.w}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] e_c=\frac{0,5.(0,2^2+1).4.2\pi}{2}=...[/TEX]
xây dựng ct đúng ko nhờ 8-}

Sai oài . Cậu nhớ là A & B khác phía nhau so vs O %%-%%-
 
M

mcdat


mcdat làm ntn để ra dc [TEX] \ \frac{1}{630}[/TEX]

mà bài này có đến 2ds là sao

:|:|:|

Bài này tớ làm theo pp hình học thuần tuý nên có ĐS như vậy

Nghe nói bài này trong " Giải Toán Vật Lý 11" nhưng ở quyển cũ, quyển mới bây giờ có lẽ không có :)|:)|

Bọn nó bảo phải xét 2 TH . Một trường hợp ra ĐS của tớ và 1 của cậu

P/S: So sánh kết quả có thể kết luận ĐS tớ đúng :D:D
 
X

xilaxilo



Bài này tớ làm theo pp hình học thuần tuý nên có ĐS như vậy

Nghe nói bài này trong " Giải Toán Vật Lý 11" nhưng ở quyển cũ, quyển mới bây giờ có lẽ không có :)|:)|

Bọn nó bảo phải xét 2 TH . Một trường hợp ra ĐS của tớ và 1 của cậu

P/S: So sánh kết quả có thể kết luận ĐS tớ đúng :D:D

nhưng cách của mcdat ntn?

post lên tham khảo dc ko?
 
M

mcdat

TIME: 45 MIN

2: Một người cận thị có điểm cực cận cách mắt 15 cm và khoảng nhìn rõ của người này là 35 cm . Người này nhìn vật nhỏ AB qua 1 kính lúp có f = 5 cm, mắt đặt cách kính 10 cm.

a: Tính khoảng đặt vật

b: Biết năng suất phân li của người này là [TEX]\blue \ 1 '[/TEX] . Tìm độ cao nhỏ nhất của AB để mắt người này có thể phân biệt được 2 điểm AB khi nhìn qua kính lúp như câu a .
[TEX]\blue Cho \ 1 ' = \frac{1}{3500} \ rad[/TEX]
Tớ làm thế này . Các cậu xem có sai không nhá
tk1-1.jpg


Gọi như hình vẽ trong đó

[TEX]d \in [2,6 \ ; \ 4\frac{4}{9}] \ (Theo \ a) \ ; \ \alpha = \frac{1}{3500} \ rad = \widehat{B ' MA '}[/TEX]

Ta cần tìm min h

Ta có:

[TEX]\frac{h}{h '} = \frac{d}{|d ' |} = \frac{f - d}{f} = \frac{5-d}{5} \ (Do \ d < f) \\ \Rightarrow h = \frac{(5-d)h '}{5} \ (1)[/TEX]

Mặt khác:

[TEX]\alpha = tan \alpha = \frac{h '}{l+|d ' |} = \frac{h '}{10+\frac{5d}{5-d}} \\ \Rightarrow h ' = \frac{5(10-d)}{3500(5-d)} \ (2) \\ (1) \ & \ (2) \Rightarrow h = \frac{10-d}{3500} \geq \frac{10-4\frac{4}{9}}{3500} = \frac{1}{630} \\ KL: \ h \geq \frac{1}{630} \ cm[/TEX]

 
Top Bottom