Vật lí [Lý 11] Hệ thấu kính. Câu này làm thế nào ạ?

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Trước tiên là vẽ hình cái đã. Không phải nói dóc chứ anh vẽ hình chính xác đến mức vẽ xong tự đo ra kết quả luôn chứ chả cần tính cho mệt.

665443.jpg

Ở đây vẽ để hình dung thôi. Sơ đồ tạo ảnh AB --- TKHT ----> A1B1 -----TKPK ------> A2B2

Lần tạo ảnh thứ 1:

Từ công thức [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} [/tex]

Thay f = 60 cm, d = 40 cm tính được d' = -120

Lần tạo ảnh thứ 2.

Từ công thức [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} [/tex]

Với f = -40 cm.

d lúc này là khoảng cách từ A1B1 đến L2. Đối với L2 thì A1B1 là vật thật nên d > 0. d = 120 + 40 = 160 (cm).

Thay vào tính được d' = - 32 cm.

d' mang dấu âm chứng tỏ ảnh là ảnh ảo.

- Tính độ phóng đại.

Qua thấu kính 1: K1 = - d'/d = 120/40 = 3

Qua thấu kính 2: K2 = -d'/d = 32/160 = 0,2

QUa hệ hai thấu kính K = K1.K2 = 0,6
 

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Trước tiên là vẽ hình cái đã. Không phải nói dóc chứ anh vẽ hình chính xác đến mức vẽ xong tự đo ra kết quả luôn chứ chả cần tính cho mệt.

665443.jpg

Ở đây vẽ để hình dung thôi. Sơ đồ tạo ảnh AB --- TKHT ----> A1B1 -----TKPK ------> A2B2

Lần tạo ảnh thứ 1:

Từ công thức [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} [/tex]

Thay f = 60 cm, d = 40 cm tính được d' = -120

Lần tạo ảnh thứ 2.

Từ công thức [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} [/tex]

Với f = -40 cm.

d lúc này là khoảng cách từ A1B1 đến L2. Đối với L2 thì A1B1 là vật thật nên d > 0. d = 120 + 40 = 160 (cm).

Thay vào tính được d' = - 32 cm.

d' mang dấu âm chứng tỏ ảnh là ảnh ảo.

- Tính độ phóng đại.

Qua thấu kính 1: K1 = - d'/d = 120/40 = 3

Qua thấu kính 2: K2 = -d'/d = 32/160 = 0,2

QUa hệ hai thấu kính K = K1.K2 = 0,6

Tại sao " đối với L2 thì A1B1 là vật thật" vậy ạ???
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Khi chùm sáng tới thấu kính có đường kéo dài hội tụ ở sau thấu kính thì đó là vật ảo.

Ở đây chùm tới phân kì, có đường kéo dài hội tụ trước thấu kính thì vật dù không hứng được trên màn vẫn tính là vật thật em ạ.
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55
Top Bottom