Vật lí [Lý 11] Điện trường

thaolovely1412

<font color =" blue"><b>Cử nhân Toán học</b></font
Thành viên
12 Tháng tư 2013
1,827
12
136
23
Lớp Toán, THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 8.15 (Giải toán Vật Lý 11 _ Bùi Quang Hân) Quả cầu nhỏ khối lượng m mang điện tích +q trượt không ma sát với Vo = 0 từ đỉnh B có độ cao h của mặt phẳng nghiêng BC (góc nghiêng alpha). Tại đỉnh góc vuông A của tam giác vuông ABC có một điện tích -q.
Tính vận tốc của quả cầu khi đến C.
Xác định alpha để quả cầu có thể đến được C.
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Bài này ta áp dụng định luật bảo toàn năng lượng. Điện tích q sẽ có động năng và thế năng trọng trường do trái đất gây ra, ngoài ra còn thế năng do điện tích -q gây ra. Ta có công thức thế năng do điện tích [tex]W_{đt} = k\frac{-q.q}{r}[/tex] r là khoảng cách từ -q đến điện tích q
Do bỏ qua ma sát nên lúc này ta xem đây là hệ kín( không có ngoại lực), nên ta sẽ sử dụng định luật bảo toàn năng lượng.
Tại B: [tex]W_{B} = 0+mgh+(q\frac{k(-q)}{r}) = mgh - \frac{kq^{2}}{r}[/tex]
Tại C: [tex]W_{C} = \frac{mv^{2}}{2} + 0+ (q\frac{k(-q)}{AC}) = \frac{mv^{2}}{2} - \frac{kq^{2}}{AC} = \frac{mv^{2}}{2} - \frac{kq^{2}}{h.cot\alpha }[/tex]
Bảo toàn năng lượng: [tex]W_{B} = W_{C} \Rightarrow mgh-\frac{kq^{2}}{h} = \frac{mv^{2}}{2} - \frac{kq^{2}}{h.cot\alpha }[/tex]
Từ đây ta tìm được vận tốc
[tex]v^{2} = 2[gh - \frac{kq^{2}}{mh}(1-tan\alpha )] \Rightarrow v = \sqrt{2[gh - \frac{kq^{2}}{mh}(1-tan\alpha )]}[/tex]
Để bài toán này có ý nghĩa thì [tex]v^{2} >0[/tex] hay [tex]gh - \frac{kq^{2}}{mh}(1-tan\alpha )>0[/tex]
Tìm góc thì ta thay các giá trị [tex]\alpha[/tex] vào vận tốc với điều kiện là căn luôn lớn hơn 0
 
Top Bottom