[Lý 11] Cường độ điện trường tổng hợp do các điện tích điểm gây ra tại 1 điểm bằng 0

K

konghiduocten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai điện tích điểm q1=9.105q_1= -9.10^-5C và q2=4.105Cq_2= 4.10^-5C nằm cố định tại hai điểm A,B cách nhau 20 cm trong chân không. . Hỏi phải đặt điện tích q0q_0 ở đâu để nó nằm cân bằng?
 
G

galaxy98adt

Bài 1: Hai điện tích điểm q1=9.105q_1= -9.10^-5C và q2=4.105Cq_2= 4.10^-5C nằm cố định tại hai điểm A,B cách nhau 20 cm trong chân không. . Hỏi phải đặt điện tích q0q_0 ở đâu để nó nằm cân bằng?
Đổi: 20cm=0,2m20 cm = 0,2 m
Gọi M là điểm đặt q0q_0
ADCT: F=k.q1.q2r2F = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{r^2}
Để q0q_0 nằm cân bằng: {F1+F2=0(1)F1=F2(2)\left\{ \begin{array}{l} \vec F_1 + \vec F_2 = 0 (1) \\ F_1 = F_2 (2) \end{array} \right.
+) TH1: q0q_0 mang dấu dương:
Từ (1), ta có: M nằm ngoài khoảng AB => AMBM=AB=0,2\mid AM - BM \mid = AB = 0,2
Từ (2), ta có:
k.q1.q0AM2=k.q2.q0BM2k.\frac{\mid q_1.q_0 \mid}{AM^2} = k.\frac{\mid q_2.q_0 \mid}{BM^2}
<=> q1.q0q2.q0=AM2BM2\frac{\mid q_1.q_0 \mid}{\mid q_2.q_0 \mid} = \frac{AM^2}{BM^2}
<=> AMBM=q1q2=32\frac{AM}{BM} = \sqrt{\frac{\mid q_1 \mid}{\mid q_2 \mid}} = \frac{3}{2}
=> AM=1,5.BMAM = 1,5.BM
=> 1,5.BMBM=0,21,5.BM - BM = 0,2
<=> BM=0,4(m)BM = 0,4 (m) => AM=0,6(m)AM = 0,6 (m)

+) TH2: q0q_0 mang dấu âm:
Từ (1), ta có: M nằm ngoài khoảng AB => AMBM=AB=0,2\mid AM - BM \mid = AB = 0,2
Từ (2), ta có:
k.q1.q0AM2=k.q2.q0BM2k.\frac{\mid q_1.q_0 \mid}{AM^2} = k.\frac{\mid q_2.q_0 \mid}{BM^2}
<=> q1.q0q2.q0=AM2BM2\frac{\mid q_1.q_0 \mid}{\mid q_2.q_0 \mid} = \frac{AM^2}{BM^2}
<=> AMBM=q1q2=32\frac{AM}{BM} = \sqrt{\frac{\mid q_1 \mid}{\mid q_2 \mid}} = \frac{3}{2}
=> AM=1,5.BMAM = 1,5.BM
=> 1,5.BMBM=0,21,5.BM - BM = 0,2
<=> BM=0,4(m)BM = 0,4 (m) => AM=0,6(m)AM = 0,6 (m)

=> Kết luận: Ta đặt q0q_0 trên đường thẳng AB, q0q_0 nằm ngoài khoảng AB và cách A 0,6m0,6 m, cách B 0,4m0,4 m thì q0q_0 sẽ đứng yên.
 
Top Bottom