(lý 10)

  • Thread starter lyngocmai101@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 6,039

L

lyngocmai101@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h30 khi thắng vừa rời nhà đi xe đạp đến trường hx thì mẹ thắng cũng rời nhà đi bộ đến cơ quan( nằm trên đg từ nhà đến trg hx). Giữa chừng thắng chợt nhớ là chưa xin chữ kí vào sổ liên lạc liền quay lại và gặp mẹ lấy chữ kí rồi đến trg vừa đúng 7h. Khoảng cách từ nhà đến trg là 3.6km. Thắng nhận thấy là thời gian đi từ nhà đến lúc quay lại đúng bằng thời gian từ lúc gặp mẹ đến khi đến trg. Biết tốc độ đi bộ của mẹ là 4km/h, còn tốc độ đạp xe của thắng ko đổi. Bỏ wa thòi gian dừng lại lấy chữ kí và quay xe
Tìm tốc độ xe đạp của thắng
 
G

galaxy98adt

Gọi vận tốc của Thắng là $v$, thời gian mà Thắng quay lại để gặp mẹ là $t$.

Theo giả thiết, thời gian Thắng đi từ nhà đến khi quay lại là $\frac{0,5 - t}{2} (h)$

Quãng đường Thắng đã đi là $S_1 = \frac{0,5 - t}{2}.v = \frac{0,5.v - v.t}{2} (km)$

Khi đó, mẹ Thắng cũng đi được $\frac{0,5 - t}{2}.4 = 1 - 2.t (km)$

Ta có thể coi sau $\frac{0,5 - t}{2} (h)$ thì Thắng cách mẹ là $\frac{0,5.v - v.t}{2} - (1 - 2.t) = \frac{0,5.v - (v - 4).t - 2}{2} (km)$

Khi Thắng quay lại, ta có: $v.t + 4.t = \frac{0,5.v - (v - 4).t - 2}{2}$

\Leftrightarrow $2.v.t + 8.t = 0,5.v - (v - 4).t - 2$

\Leftrightarrow $t = \frac{0,5.v - 2}{3.v + 4}$

Khi đó, quãng đường Thắng đi là: $S_2 = v.t = v.\frac{0,5.v - 2}{3.v + 4} = \frac{0,5.v^2 - 2.v}{3.v + 4} (km)$

Tổng quãng đường mà Thắng đã đi là $S = 3,6 + 2.S_2 = 3,6 + \frac{v^2 - 4.v}{3.v + 4} = \frac{v^2 + 6,8.v + 14,4}{3.v + 4} (km)$

Thời gian Thắng đã đi là: $t_1 = \frac{S}{v} = \frac{v^2 + 6,8.v + 14,4}{3.v^2 + 4.v} = 0,5$

\Leftrightarrow $v^2 + 6,8.v + 14,4 = 1,5.v^2 + 2.v$

\Leftrightarrow $0,5.v^2 - 4,8.v - 14,4 = 0$

\Leftrightarrow $v = 12 (km/h)$

Vậy vận tốc của Thắng là $12 (km/h)$
 
Last edited by a moderator:
D

dien0709

Gọi vận tốc của Thắng là $v$.
Theo giả thiết, thời gian Thắng đi từ nhà đến khi quay lại là $15' = 0,25h$
\Rightarrow Quãng đường Thắng đã đi là $S_1 = 0,25.v (km)$
Khi đó, mẹ Thắng cũng đi được $0,25.4 = 1 (km)$
\Rightarrow Ta có thể coi sau 15' thì Thắng cách mẹ là $0,25.v - 1 (km)$
Gọi thời gian mà Thắng quay lại để gặp mẹ là $t$.
\Rightarrow Ta có: $v.t + 4.t = 0,25.v - 1$
\Leftrightarrow $t = \frac{0,25.v - 1}{v + 4}$
Khi đó, quãng đường Thắng đi là: $S_2 = v.t = \frac{0,25.v^2 - v}{v + 4} (km)$
\Rightarrow Tổng quãng đường mà Thắng đã đi là $S = 3,6 + 2.S_2 = 3,6 + \frac{0,5.v^2 - 2.v}{v + 4} = \frac{0,5.v^2 + 1,6.v + 14,4}{v + 4} (km)$
\Rightarrow Thời gian Thắng đã đi là: $t = \frac{S}{v} = \frac{0,5.v^2 + 1,6.v + 14,4}{v^2 + 4.v} = 0,5$
\Rightarrow $0,5.v^2 + 1,6.v + 14,4 = 0,5.v^2 + 2.v$
\Leftrightarrow $v = 36 (km/h)$
Vậy vận tốc của Thắng là $36 (km/h)$

Thắng đua xe hay sao mà v/t dữ vậy bạn?.Với lại như bạn nói thì 15ph đầu Th đã đi 9km gần gấp 3 đường đến trường
 
D

dien0709

A--------B------------C---------D

Th đi từ A->C quay lại gặp mẹ ở B rồi đến trường D mất 30ph

$\to pt : AC+CB+BC+CD=\dfrac{1}{2}.v\to 3,6+2CB=\dfrac{1}{2}.v$ (1)

Mặt khác theo đề bài :+)t từ A->C = t từ B->D $\to AC=BD\to AB=CD$ (2)

+)Thời gian Th đi từ A->C rồi quay lại B= thời gian mẹ đi từ A->B

$\to pt : \dfrac{AC+CB}{v}=\dfrac{AB}{4}$ (3)

$(1),(2),(3)\to \dfrac{3v-7.2}{v}=\dfrac{21,6-v}{4}\to v^2-9,6v-28,8=0$

$\to v=12 km/h$
 
G

galaxy98adt

Thắng đua xe hay sao mà v/t dữ vậy bạn?.Với lại như bạn nói thì 15ph đầu Th đã đi 9km gần gấp 3 đường đến trường
Mình làm nhầm chút, mình sửa lại rùi nhé!!


A--------B------------C---------D

Th đi từ A->C quay lại gặp mẹ ở B rồi đến trường D mất 30ph

$\to pt : AC+CB+BC+CD=\dfrac{1}{2}.v\to 3,6+2CB=\dfrac{1}{2}.v$ (1)

Mặt khác theo đề bài :+)t từ A->C = t từ B->D $\to AC=BD\to AB=CD$ (2)

+)Thời gian Th đi từ A->C rồi quay lại B= thời gian mẹ đi từ A->B

$\to pt : \dfrac{AC+CB}{v}=\dfrac{AB}{4}$ (3)

$(1),(2),(3)\to \dfrac{3v-7.2}{v}=\dfrac{21,6-v}{4}\to v^2-9,6v-28,8=0$

$\to v=12 km/h$
Bạn giải thích rõ hơn một chút được không?
 
Top Bottom