[lý 10] - hợp lực

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ba khối giống hệt nhau được nối với nhau bằng hai dây và được đặt trên mặt phẳng nằm ngang không ma sát như hình vẽ. Hệ vật được tăng tốc bởi lực
18aa21cf98762e8c303b2e4dd949d9c9.gif
. Hợp lực tác dụng lên khối giữa là bao nhiêu?
03.21.011.gif

  • cfcd208495d565ef66e7dff9f98764da.gif
    .
  • 2379ab37332a92d93397c15fe384679b.gif
    .
  • 800618943025315f869e4e1f09471012.gif
    .
  • 540c55a188b54f611ead436bf182edfc.gif
    .
 
C

conech123

Thứ tự các vật tư trái sang phải là 1 - 2 - 3 nhé.

Gia tốc của hệ vật:

[TEX]a = \frac{F}{3m}[/TEX]

Xét riêng từng vật:

Với vật 1, lực tác dụng lên nó là lực căng T1.

[TEX]T_1 = m_1a = \frac{F.m}{3m} = \frac{F}{3}[/TEX]

Với vật 3, lực tác dụng lên nó bao gồm lực F và lực căng T2.

[TEX]F - T_2 = ma = \frac{F}{3} \Rightarrow T_2 = \frac{2F}{3}[/TEX]

Hợp lực tác dụng lên vật 2.

[TEX]T_2 - T_1 = \frac{F}{3}[/TEX]


Cách khác:

Gia tốc của hệ: [TEX]a = \frac{F}{3m}[/TEX]

Vật 2 có khối lượng [TEX]m_2[/TEX], có gia tốc là a thì sẽ chịu một hợp lực [TEX]F' = m_2.a = \frac{m.F}{3.m}[/TEX]

Với cách này có thể dễ dàng giải bài toán nếu khối lượng các vật khác nhau.
 
Top Bottom