[Lý 10] Động lượng

Tạ Hữu Nam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
12
6
6
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 viên đạn có khối lượng m đang bay lên theo phương hợp với phương ngang 1 góc là 30 độ, với vận tốc V thì nổ thành 2 mảnh, mảnh 1 có khối lượng [tex]m_{1}[/tex] bay với vận tốc [tex]V_{1}[/tex]. Hỏi mảnh 2 bay theo hướng nào, với vận tốc bao nhiêu

Đề 1 : m=4kg
V=500m/s
[tex]m_{1}[/tex]=1,5kg
[tex]V_{1}[/tex]=800m/s
vecto [tex]V_{1}[/tex] hướng lên theo phương thẳng đứng
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Cách giải của bạn thì hơi thiên về toán, nếu chủ pic cũng gà toán như mình thì có thể tham khảo cách của mình.

Áp dụng bảo toàn động lượng trước và sau khi đạn nổ.

[tex]\vec{P_1}+\vec{P_2}=\vec{P}[/tex]

Hay

[tex]m_1\vec{v_1}+m_2\vec{v_2}=M\vec{v}[/tex]

Gọi a là góc hợp bởi vecto v2 và phương ngang. Chiếu pt bảo toàn trên lên phương thẳng đứng ta có:

m1.v1 - m2.v2.sina = M.v.sin30

Chiếu lện phương nằm ngang thì ta có:

m2.v2.cosa = M.v.cos30

Từ 2 pt trên thay số vào dễ dàng tính được v2 và góc a. Lưu ý là tính góc a trước bằng cách chia hai pt với nhau để suy ra tana nhé.
 
Top Bottom