Vật lí [Lý 10] CHUYỂN ĐÔNG THẲNG BIẾN ĐỔI ĐỀU

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Bài 18) Ta có phương trình chuyển động biến đổi đều [tex]x = x_{0}+v_{0}t+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
Ta chọn góc tọa độ và góc thời gian tại vị trí oto xuất phất
Phương trình của oto [tex]x_{1} = 0,3t_{1}^{2}[/tex]
Phương trình của tàu [tex]x_{2} = 5t_{2}+0,1t_{2}^{2}[/tex]. Cho hai phương trình bằng nhau (lúc này thời gian như nhau). Ta sẽ tìm được thời gian, thay thời gian vào [tex]v = 0,6t[/tex] ta sẽ tìm được vận tốc lúc đổi kịp tàu.
Bài 19) Tương tự như vậy ta có phương trình của oto [tex]x_{1} = 10t_{1} -0,1t_{1}^{2}[/tex]
Phương trình của oto thứ 2: [tex]x_{2}=560-0,2t_{2}^{2}[/tex]
Cho [tex]x_{1}=x_{2}[/tex] sẽ tìm được thời điểm gặp nhau
 
Last edited:
  • Like
Reactions: betusu

babyh

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
10
2
21
22
Bài 19:
Chọn gốc toạ độ tại A, chiều dương A [tex]\rightarrow[/tex] B, gốc thời gian là lúc 8h
Phương trình chuyển động của xe qua A:
x1 = xo1 + v01.t + [tex]\frac{1}{2}[/tex]a1.[tex]^{t}[/tex](-0,2)[tex]^{t}[/tex] = 10t - 0,1[tex]^{t}[/tex]
Phương trình chuyển động của xe qua B: (tương tự A) 560 - 0,2[tex]^{t}[/tex]
Hai xe gặp nhau: x1 = x2
(giải pt ra) Kết quả: t= 40s
Lúc đó: x1 = 10.40 - 0,1. [tex]^{40}[/tex] = 240 (m)
Vậy hai xe gặp nhau cách A 240m
 
  • Like
Reactions: betusu
Top Bottom