Vật lí [Lý 10] Bài tập nâng cao

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bắn 1 viên đạn khối lượng m theo phương ngang xuyên qua tâm 1 tấm ván có khối lượng M treo ở sợi dây. Nếu vận tốc đạn lớn hơn Vo thì đạn xuyên qua tấm ván
a) tấm ván sẽ chuyển động với vận tốc bao nhiêu? Nếu V viên đạn là 2Vo
b) Với vận tốc nào của viên đạn thì tấm ván lệch 1 góc 90 độ so với phương thẳng đứng
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
bắn 1 viên đạn khối lượng m theo phương ngang xuyên qua tâm 1 tấm ván có khối lượng M treo ở sợi dây. Nếu vận tốc đạn lớn hơn Vo thì đạn xuyên qua tấm ván
a) tấm ván sẽ chuyển động với vận tốc bao nhiêu? Nếu V viên đạn là 2Vo
b) Với vận tốc nào của viên đạn thì tấm ván lệch 1 góc 90 độ so với phương thẳng đứng
va chạm này ko f va chạm mềm nên vẫn dùng đc động năng
a) bảo toàn động lượng ngay trước và sau đạn qua ván
[tex]m.v=m.v'+M.V[/tex](1)
bảo toàn động năng
[tex]\frac{1}{2}m.v^{2}=\frac{1}{2}mv'^{2}+\frac{1}{2}MV[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix}m(v-v')=M.V & & \\m(v-v')(v+v')=M.V & & \end{matrix}\right.[/tex]
chia 2 pt trên => V=v+v'
=> v'=V-v thay vào (1) giải đc V
b) xét trường hợp v<vo
đạn kẹt trong vãn va chạm mềm
bảo toàn cơ năng
[tex]\frac{1}{2}(m+M).v'=l.m.g[/tex] l là chiều dài dây đề ko cho nhỉ
bảo toàn động lượng trc và sau
[tex]m.v=(m+M).v'[/tex] => v
xét v>vo đạn bay ra khỏi ván
đoạn đầu làm như ý a
bảo toàn cơ năng
[tex]\frac{1}{2}M.V^{2}=m.g.l[/tex] => V
làm như ý a sẽ ra đc v
 

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
va chạm này ko f va chạm mềm nên vẫn dùng đc động năng
a) bảo toàn động lượng ngay trước và sau đạn qua ván
[tex]m.v=m.v'+M.V[/tex](1)
bảo toàn động năng
[tex]\frac{1}{2}m.v^{2}=\frac{1}{2}mv'^{2}+\frac{1}{2}MV[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix}m(v-v')=M.V & & \\m(v-v')(v+v')=M.V & & \end{matrix}\right.[/tex]
chia 2 pt trên => V=v+v'
=> v'=V-v thay vào (1) giải đc V
b) xét trường hợp v<vo
đạn kẹt trong vãn va chạm mềm
bảo toàn cơ năng
[tex]\frac{1}{2}(m+M).v'=l.m.g[/tex] l là chiều dài dây đề ko cho nhỉ
bảo toàn động lượng trc và sau
[tex]m.v=(m+M).v'[/tex] => v
xét v>vo đạn bay ra khỏi ván
đoạn đầu làm như ý a
bảo toàn cơ năng
[tex]\frac{1}{2}M.V^{2}=m.g.l[/tex] => V
làm như ý a sẽ ra đc v
Ủa z cái V=2Vo câu a thế vô đâu tính AD
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
bảo toàn động năng
12m.v2=12mv′2+12MV12m.v2=12mv′2+12MV\frac{1}{2}m.v^{2}=\frac{1}{2}mv'^{2}+\frac{1}{2}MV
=> {m(v−v′)=M.Vm(v−v′)(v+v′)=M.V{m(v−v′)=M.Vm(v−v′)(v+v′)=M.V\left\{\begin{matrix}m(v-v')=M.V & & \\m(v-v')(v+v')=M.V & & \end{matrix}\right.
chia 2 pt trên => V=v+v'
Đáng lẽ phải là V^2 chứ bạn. Nếu không sao ra được V = v+ v'
 
Top Bottom