Vật lí [lý 10] Áp dụng nguyên lí I nhiệt động lực học

pebaupro@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2014
34
1
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối m = 50g hợp kim chì kẽm ở 136oC được cho vào một nhiệt lượng kế, nhiệt dung 30J/độ, chứa 100g nước ở 14oC. Nhiệt độ cân bằng là 18oC. Tìm khối lượng chì, kẽm. Biết nhiệt dung riêng của nước là co = 4,2kJ/kg.độ, của chì là c1 = 0,13kJ/kg.độ, kẽm c2 = 0,38kJ/kg.độ
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Phương trình cân bằng nhiệt:
(Cnlk + mncn)(t – t1) = [mkck + (mhk – mk)cch](t2 – t)
=> mk =
=> mch = mhk – mk
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một khối m = 50g hợp kim chì kẽm ở 136oC được cho vào một nhiệt lượng kế, nhiệt dung 30J/độ, chứa 100g nước ở 14oC. Nhiệt độ cân bằng là 18oC. Tìm khối lượng chì, kẽm. Biết nhiệt dung riêng của nước là co = 4,2kJ/kg.độ, của chì là c1 = 0,13kJ/kg.độ, kẽm c2 = 0,38kJ/kg.độ
đổi 50g=0,05kg
ta có:
[tex] m_{pb}+m_{Al}=m\Rightarrow m_{pb}=0,05-m_{Al}[/tex]
theo phương trình cân bằng nhiệt ta có:
[tex]Q_{thu}=Q_{toa}\Leftrightarrow Q_{thu_{NLK}}+Q_{thu_{nc}}=Q_{toa_{Al}}+Q_{toa_{pb}}\Leftrightarrow 30.(18-14)+0,1.4200.(18-14)=m_{Al}.380.(136-18)+(0,05-m_{Al}).130.(136-18)\Rightarrow m_{Al}\approx 0,035(kg);m_{pb}=0,05-0,035=0,015(kg))[/tex]
 
  • Like
Reactions: pebaupro@gmail.com
Top Bottom