Luyện thi HSG hóa học 9

A

a01695039081

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 39.6g hộn hợp gồm KHSO3 và K2CO3 vào 400ml dung dịch HCl 7.3%. Khi xong phản ứng thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với khí H2 là 25.33 và một dung dịch A
a. hãy chứng minh rằng axit còn dư
b.tính C% các chất trong dúng dịch A
Bài 2. hòa tan 13.2 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại có cùng hóa trị vào 400ml dd HCl 1.5M.Cô cạn dd sau phản ứng thu được 37.2g hỗn hợp muối khan
a.chứng minh hỗn hợp A không tan hết
b.tính thể tích khí hidro sinh ra
 
U

ulrichstern2000

Bài 1 là cho 400 gam dung dịch nhé bạn, tính C% => phải có khối lượng
Giải bài 1:
Bài 1:
a) 400g dung dịch HCl
mHCl = 29,2 (g) => nHCl = 0,8(mol)
K2CO3 + 2HCl → 2KCl + H2O + CO2 (1)
x////////////////////////////////////////////////////x
KHSO3 + 2HCl → KCl + H2O + SO2 (2)
y/////////////////////////////////////////////////y
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có KHSO3
=> n(hỗn hợp) = 0,33 (mol)
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có K2CO3
=> n(hỗn hợp) = (xấp xỉ) 0,29 (mol)
=>0,29 < n(hỗn hợp) < 0,33 (mol)
nHCl cần dùng = 2n hỗn hợp < 0,66 < 0,8
=> axit còn dư sau phản ứng
b)
Gọi x, y lần lượt là số mol của KHSO3 và K2CO3 trong hỗn hợp (x, y > 0)
Ta có PT theo khối lượng hỗn hợp:
120x + 138y = 39,6 (g) (I)
Hỗn hợp khí X gồm CO2 và SO2.
M(hỗn hợp khí) = 50,66 (g/mol)
CO2 (44)////////////////13,34
///////////////////50,66//////////////
SO2 (64)//////////////////6,66
=> 2x = y
Kết hợp với I có hệ, giải được:
x = 0,1 (mol); y = 0,2 (mol)
nKCl = 0,4 (mol) => mKCl = 29,8 (g)
nCO2 = x = 0,1 (mol)=> mCO2 = 4,4 (g)
nSO2 = y = 0,2 (mol) => mSO2 = 12,8 (g)
mdd = mkl + maxit – m khí = 422,4 (g)
nHCl phản ứng = 0,6 (mol) => nHCl dư = 0,2 (mol)
=> mHCl = 7,3 (g)
C%KCl = (xấp xỉ) 7,05%
C%HCl = (xấp xỉ) 1,73%
 
Top Bottom