[luyện thi đh] bt về sắt

T

truongtmart

D

dhbk2013

Cho 11,6 gam FeCO3 tác dụng vừa đủ với dd HNO3 thu đc hh khí( CO2 và NO) và dd X.Khi thêm dd HCl dư vào dd X thì hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu (biết có khí NO thoát ra).
A.28,8
B.16
C.48
D.32


Gợi ý : Ta có : $n(Fe^{3+}) = 0,1 (mol) , n(NO_3^-) = 0,1.3 (mol)$ (do pứ vừa đủ)
$FeCO_3 + HNO_3 ----> (Fe^{3+}, NO_3^-)$ + hh khí $(NO , CO_2) + H_2O$
$Cu + 2Fe^{3+} -----> 2Fe^{2+} + Cu^{2+}$
0,05..........0,1
$3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^- ----> 3Cu^{2+} + 2NO + H_2O$
0,45.........................0,3
n(Cu) = 0,45 + 0,05 = 0,5 (mol) => m(Cu) = 0,5.64 = 32 (g)
 
Top Bottom