luyện thi đại học hóa

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cao su lưu hóa chứa 2% lưu huỳnh về khối lượng. Gỉa thiết S thay thế cho H ở nhóm metylen trong mạch cao su. Trung bình khoảng bao nhiêu mắt xích cao su isopren có một cầu nối đi sunfua -S-S-?
A. 46 B.40 C.56 D.23
2/ Hỗn hợp khí X gồm O2 và O3. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 19,2. Hỗn hợp khí Y gồm H2 và CO. Để đốt cháy hoàn toàn 1 mol hỗn hợp Y thì cần số mol hỗn hợp X là :
A. 0,6667 B. 0,4167 C. 1 D.0,672
3/ Trộn đều 6,102 gam hỗn hợp Al. Fe3O4 và CuO (các chất có cùng số mol) rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp X. Cho X phản ứng với dd HNO3 dư được V(ml) đktc hỗn hợp khí NO2 và NO theo tỉ lệ mol tương ứng là 1:1. Gía trị của V là:
A. 403,2 B. 604,8 C.645,12 D. 806,4
 
H

hotboy9xc1

Trả lời

1. Cao su lưu hóa chứa 2% lưu huỳnh về khối lượng. Gỉa thiết S thay thế cho H ở nhóm metylen trong mạch cao su. Trung bình khoảng bao nhiêu mắt xích cao su isopren có một cầu nối đi sunfua -S-S-?
A. 46 B.40 C.56 D.23
gọi n là số mắt xích isopren và x là số cầu nối đisunfua (mỗi cầu nối có 2 S)
=> có 2x phân tử S
(C5H8)n+2xS−−−>C5nH8n−2xS2x+xH2
ta có:
==>64x∗10068n+62x=2 ===> n = 46,15x
với x = 1 cầu nối đisunfua => n = 46 ====> câu A
2/ Hỗn hợp khí X gồm O2 và O3. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 19,2. Hỗn hợp khí Y gồm H2 và CO. Để đốt cháy hoàn toàn 1 mol hỗn hợp Y thì cần số mol hỗn hợp X là :
A. 0,6667 B. 0,4167 C. 1 D.0,672


Phương trình phản ứng:

H2 + [O] = H2O (1)

CO + [O] = CO2 (2)

Từ phương trình phản ứng, ta thấy số mol nguyên tử [O] cần dùng để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B bằng đúng số mol hỗn hợp B.

Trong 1 mol A, số mol nguyên tử [O] = 2 x 0,6 + 3 x 0,4 = 2,4 mol nguyên tử [O].

Vậy, số mol A cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 1 mol B = 1/2,4 mol = 0,4166666666666666666 mol => CHỌN B
3/ Trộn đều 6,102 gam hỗn hợp Al. Fe3O4 và CuO (các chất có cùng số mol) rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp X. Cho X phản ứng với dd HNO3 dư được V(ml) đktc hỗn hợp khí NO2 và NO theo tỉ lệ mol tương ứng là 1:1. Gía trị của V là:
A. 403,2 B. 604,8 C.645,12 D. 806,4
Gọi x là số mol mỗi chất ban đầu. Khi đó 27x+232x+80x=6,102 nên x=0,018
Khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm rồi cho phản ứng với HNO3 thì số oxi hóa của Al tăng từ 0 lên +3 và số oxi hóa của Fe tăng từ +8/3 lên +3.
Do đó n_(e cho)=n_(e nhận)=3x+x=4x=0,072 (mol)
Gọi a là số mol của NO2 và NO thì a+3a=0,072 nên a=0,018
Vậy V=2a.22,4.0,8064 (l)
chọn D:D
 
Top Bottom