luyện thi đại học hoá

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ dd dùng để nhận biết 3 dd: NaCl, ZnCl2, AlCl3 là?
A. NaOH B. NH3 C. HCl D.BaCl2
2/ Hòa tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 40 gam dd NaOH 12% thu được dd NaOH 51%. Gía trị của m là? (d/an: 20 )
3/ Chia hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng thành hai phần bằng nhau:
- P1: Đem đốt cháy hoàn toàn thu được 2,24 lít CO2 (đktc)
- P2 : Thực hiện phản ứng tách nước hoàn toàn với H2SO4 đặc, ở 180*C thu được hỗn hượp Y gồm 2 an ken. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy đi chậm qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư, kết thúc thí nghiệm thấy khối lượng bình tăng lên m ga,. giá trị của m là ? ( d/an:6.2)
4/ Cho 11 g hỗn hợp X gồm Al và Fe vào dd HNO3 loãng dư, thu được dd Y và 6,75 lít khí NO ở đktc( spkdn). cô cạn cẩn thận dd Y thì lượng muối khan thu được là ?( d/an: 66.8)
5/ cho hơi nước đi qua than nóng đỏ được hỗn hợp X gồm CO2, CO, H2. Toàn bộ lượng khí X vừa đủ khử hết 48 g Fe2O3 thành Fe và thu được 10,8g H2O. Phần trăm thể tích khí CO2 trong hỗn hợp khí X là? ( d/an 14.286%)
 
C

codelyoko712

1. Dùng $NH_3$

Nhận biết $Zn^{2+}, Al^{3+}$ dùng $NH_3$ là thông dụng nhất

2.

$Na_2O+H_2O \rightarrow 2NaOH$
$x--------2x$

$NaOH$ ban đầu là 4.8g

KL dd sau là 40+62x

Ta có:

$\dfrac{2x.40+4.8}{40+62x}=0.51$

tìm được $x=\dfrac{780}{2419}$ suy ra $m=20g$

3.

Đốt ancol và đốt anken từ việc tách nước của ancol đó thì số mol $CO_2$ đều bằng nhau cả

Đốt anken nên $n_{CO_2}=n_{H_2O}=0.1$

KL bình tăng = $m_{CO_2}+m_{H_2O}=6.2g$

4.

$HNO_3$ loãng dư, $NO$ là sản phẩm khử duy nhất, cứ thế mà làm thôi. :)

gọi mol nhôm là x, mol sắt là y

pt KL: $27x+56y=11$

BT e: $3x+3y=0.3*3$

giải hệ được $x=0.2, y=0.1$

Muối khan là $Al(NO_3)_3:0.2$ và $Fe(NO_3)_3:0.1$

Suy ra $m=66.8g$

5.

Ta có sơ đồ phản ứng:

$C+H_2O \rightarrow \begin{cases}
CO_2: x \\
CO:y \\
H_2
\end{cases} +Fe_2O_3$ $\rightarrow \begin{cases}
CO_2 \\
H_2O: 0.6
\end{cases}$

Xét cả quá trình:

$C \rightarrow CO_2 +4e$
$a-----4a$

$Fe^{+3} + 3e \rightarrow Fe$
$0.6--1.8$

BT e: $4a=1.8$ suy ra $a=0.45$

Ta có hệ:

BT mol C: $x+y=0.45$

BTKL: $0.45*12+0.6*18=44x+28y+0.6*12$

giải hệ được $x=0.15, y=0.3$

suy ra đáp án. :)
 
Top Bottom