Hóa 9 Luyện tập

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10 gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hóa trị II và hóa trị III bằng dung dịch HCl lấy dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy thoat ra 4,48 lít khí CO2 ở đktc vào dung dịch A thu được m gam muối khan.
a) Tính giá trị của m
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần dùng để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Hòa tan 10 gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hóa trị II và hóa trị III bằng dung dịch HCl lấy dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy thoat ra 4,48 lít khí CO2 ở đktc vào dung dịch A thu được m gam muối khan.
a) Tính giá trị của m
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần dùng để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên
giải
a Số mol CO2 là 0,2 mol
ta có n CO2 = N CO3 2- = 0,2 mol
Theo bảo toàn điện tích hóa trị tương đương ta có n Cl- = 2n CO3 2- = 0,4 mol
m muối = mkl [tex]\dotplus[/tex] m gốc axit = [tex]10 - 0,2 \ast 60 \dotplus 0,4 \times 35,5 = 12,2 gam[/tex]
b Ta có n Cl- = 2nCO3 2- = 0,4 mol
V= 0,4/0,5 = 0,8 lít
 
Top Bottom