Hóa Luyện tập

Vumaithanhlop8

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2017
220
353
109
Thanh Hóa
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một hợp chất X có phân tử gồm 2 nguyên tử A liên kết với 1 nguyên tử Oxi , biết nguyên tố A chiếm 74,9% về khối lượng.
a) Tìm phân tử khối của X. Cho biết A là nguyên tố nào?
b) Tính khối lượng của mỗi nguyên tố có trong 12,4 gam hợp chất X.
Bài 2. Tính tỉ lệ số nguyên tử của các nguyên tố có trong 24g hợp chất A, biết phân tử hợp chất A gồm 1 nguyên tử X liên kết với 3 nguyên tử O, có phân tử khốigấp 2 lần nguyên tử Ca.
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1. Một hợp chất X có phân tử gồm 2 nguyên tử A liên kết với 1 nguyên tử Oxi , biết nguyên tố A chiếm 74,9% về khối lượng.
a) Tìm phân tử khối của X. Cho biết A là nguyên tố nào?
b) Tính khối lượng của mỗi nguyên tố có trong 12,4 gam hợp chất X.
Bài 2. Tính tỉ lệ số nguyên tử của các nguyên tố có trong 24g hợp chất A, biết phân tử hợp chất A gồm 1 nguyên tử X liên kết với 3 nguyên tử O, có phân tử khốigấp 2 lần nguyên tử Ca.
Bài 1:
- CT dạng chung của hchất X là A2O.
Ta có: %mO= 100%-74,9%= 25,1%
Ta có: 2.M(A)/ M(O)= 74,9/25,1
<=> 2.M(A)/16= 74,9/25,1
=> M(A)= (16.74,9)/(25,1.2)= 23,87 sấp sỉ 24 (Mg)
PTK: Mg2O= 64 (Mà có chất này đâu)
Mà: Mg(II) và O(II) => CTHH này là ko có. Hoặc bạn cho lệch số liệu, có thể là Na2O
------------------
Xem lại đề bài 1 nhé!
Bài 2:
PTK(A)= 2.40= 80(đ.v.C)
M(X)= 80- 16.3= 32 (đ.v.C) -> Nhận: S
=> CTHH : SO3

=> Tỉ lệ: 1:3
 
Top Bottom