Luyện tập

K

kakashi_hatake

Bài 12
Gia tốc đi lên là $g.cos \alpha (-1- \mu)$ đi xuống là $g.cos \alpha (1- \mu)$
Vậy thì xuống dưới chân dốc vận tốc nó phải nhỏ hơn lúc nó đi lên
Các bài còn lại ck xem lại, HTL công thức đã
Cách giải cũng chưa bài bản
Ôn thêm ^^
 
V

vy000

ukm, vk tự ngộ nhận a lúc lên với lúc xuống bằng nhau =.=
Bài 12
Vật chuyển động trên dốc nghiêng góc 45 độ với tốc độ đầu là 10 m/s. Vật chuyển động chậm dần đều lên trên rồi đi nhanh dần đều về vị trí ban đầu. Lúc đến chân dốc, vật vận tốc vật là 5m/s. Tính hệ số ma sát của mp nghiêng
Gọi cơ năng tại chân dốc lúc vật đi lên là $W_1$
cơ năng lúc vật đạt độ cao max là $W_2$
cơ năngtaji chân dốc lúc vật đi xuống là $W_1^'$
Xét lúc vật đi từ dưới lên:
Theo định lý biến thiên cơ năng: $A_{Fms}=W_2-W_1 = mgh-\dfrac12mv_1^2$

Xét lúc vật đi từ trên xuống:
Theo định lý biến thiên cơ năng: $A_{Fms}=W_{1^'}-W_2=\dfrac12v_{1^'}^2-mgh$

$\rightarrow mgh-\dfrac12mv_1^2=\dfrac12v_{1^'}^2-mgh \\ \rightarrow 2mgh=\dfrac12m(v_1^2+v_{1^'}^2) \\ \rightarrow 4gh=v_1^2+v_{1^'}^2 \rightarrow gh=\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4$

$\rightarrow A_{Fms}=m\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4-\dfrac12mv_1^2 \\ \rightarrow -F_{ms}s=m\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4-\dfrac12mv_1^2 \\ \rightarrow -\mu Ns=m\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4-\dfrac12mv_1^2 \\ \rightarrow -\mu\dfrac{P}{\sqrt 2}s =m\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4-\dfrac12mv_1^2\\ \rightarrow -\mu Ph=m\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4-\dfrac12mv_1^2 \\ \rightarrow -\mu mgh=m\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4-\dfrac12mv_1^2 \\ \rightarrow \mu =\dfrac{v_{1^'}^2-v_1^2}{-4gh} \\ \rightarrow \mu=\dfrac{v_{1^'}^2-v_1^2}{-4\dfrac{v_1^2+v_{1^'}^2}4}=0,6$
 
Top Bottom