Luyện tập xeton-andehit-axit cacboxylic

N

ngobaviet9

Y

your_ever

Gọi CTTQ của X là RCHO.

RCHO + 2 AgNO3 + H2O + 3 NH3 ---> RCOONH4 + 2 Ag + 2 NH4NO3

mol Ag = 0,02 mol -> mol X = mol Ag/2 = 0,01 mol.

M = 0,58/ 0,01 = 58 -> R + 29 = 58 -> R = 29 <-> 14n + 1 = 29 <-> n =2 -> C2H5

--> C2H5CHO - butanal
 
Last edited by a moderator:
V

vctpro

cho dd chứa 0.580 gam chất hữu cơ đơn chức X tác dụng với một lượng dư AgNO3 trong dd NH3 thu được 2.16 gam bạc kết tủa .

xác định công thức phân tử , viết công thức cấu tạo và gọi tên
nAg=0,02
nAg=a.nX (a=2 hoặc 4)
a=2=>nX=0,01=>X=58=>C2H5CHO
a=4=>nX=0,005=>X=116=>loại
 
Top Bottom