luyen tap ve axit nitric va muoi nitrat

K

khanh1761997

cho 2,64(g) (NH4)2SO4 tác dụng vơi dung dịch NaOH dư, đun nóng thu được 1 sản phẩm khí. hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 7,84(g)H3PO4.Muối thu được?

$n(NH_4)_2SO_4 = 0,02$
$nH_3PO_4 = 0,08$
$(NH_4)_2SO_4 + 2NaOH => 2NH_3 + 2H_2O + Na_2SO_4$
0,02---------------------------0,04
vì $nH_3PO_4>n(NH_4)_2SO_4$ nên có PT
$NH_3 + H_3PO_4 => NH_4H2PO_4$
0,04-------0,04-------0,04
=> khối lượng muối = 0,04x115= 4,6
mình ko chắc có đúng ko
 
U

umbala1996

$n(NH_4)_2SO_4 = 0,02 mol$
$nH_3PO_4 = 0,08 mol$
$(NH_4)_2SO_4 + 2NaOH => 2NH_3 + 2H_2O + Na_2SO_4$
0,02_____________________0,04____________________(mol)
Xét tỉ lệ n NH3/ n H3PO4 < 1
\Rightarrow Có ptpư
$NH_3 + H_3PO_4 => NH_4H2PO_4$
0,04______0,04_________0,04
=> m muối = 0,04x115= 4,6 gam :)
 
Top Bottom