Luyện tập trung điểm của đoạn thẳng

Hồ Quang Vinh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
166
19
26
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. trên tia Ox lấy 2 điểm A và B sao cho OA=4cm, OB=8cm
a) Trong 3 điểm O,A,B điểm nào nằm giữa hai điểm còn lại? Vì sao?
b) Chứng minh A là trung điểm của đoạn thẳng OB?
c) Gọi M là trung điểm của AB. Tính OM?
2. Trên tia Ax, lấy hai điểm M,N sao cho AM=2cm, AN=5cm. Điểm P thuộc tia đối của tia Ax sao cho AP= 3cm
a) Điểm M có nằm giữa hai điểm A,N không? Tại sao?
b) So sánh MN và AP
c) Gọi I là trung điểm của AM. Tính IA,IP
d) Điểm I là trung điểm của NP không? Vì sao?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. trên tia Ox lấy 2 điểm A và B sao cho OA=4cm, OB=8cm
a) Trong 3 điểm O,A,B điểm nào nằm giữa hai điểm còn lại? Vì sao?
b) Chứng minh A là trung điểm của đoạn thẳng OB?
c) Gọi M là trung điểm của AB. Tính OM?
2. Trên tia Ax, lấy hai điểm M,N sao cho AM=2cm, AN=5cm. Điểm P thuộc tia đối của tia Ax sao cho AP= 3cm
a) Điểm M có nằm giữa hai điểm A,N không? Tại sao?
b) So sánh MN và AP
c) Gọi I là trung điểm của AM. Tính IA,IP
d) Điểm I là trung điểm của NP không? Vì sao?
1.
a) Trên tia $Ox$ có $OA<OB$ (vì $4<8)$
$\Rightarrow A$ nằm giữa $O$ và $B$
b) Vì $A$ nằm giữa $O$ và $B$ (cmt) nên $OB=OA+AB$
$\Rightarrow AB=OB-OA=8-4=4$ (cm)
$\Rightarrow AO=AB=4=\dfrac{OB}2$
$\Rightarrow A$ là trung điểm $OB$
c) Vì $M$ trung điểm $AB$ nên $AM=BM=\dfrac{AB}2=2$ (cm)
Theo cm phần a) có $A$ nằm giữa $O$ và $B$
Mà $M$ là trung điểm $AB$
$\Rightarrow A$ nằm giữa $O$ và $M$
Ta có: $OM=OA+AM=4+2=6$ (cm)
2.
a) Trên tia $Ax$ có $AM<AN$ (vì $2<5)$
$\Rightarrow M$ nằm giữa $A$ và $N$
b) Vì $M$ nằm giữa $A$ và $N$ (cmt) nên ta có:
$AN=AM+MN\Rightarrow MN=AN-AM=5-2=3$ (cm)
Mà $AP=3$ cm $\Rightarrow MN=AP=3$ cm
c) Vì $I$ là trung điểm $AM$ (gt)
$\Rightarrow IA=IM=\dfrac{AM}2=1$ (cm)
Vì $I$ nằm trên tia $Ax$, mà $P$ nằm trên tia đối của tia $Ax$
$\Rightarrow A$ nằm giữa $I$ và $P$
Ta có: $IP=IA+AP=1+3=4$ (cm)
d) Vì $M$ nằm giữa $A$ và $N$ (cmt). Mà $I$ là trung điểm $AM$ (gt)
$\Rightarrow I$ nằm giữa $A$ và $N$ $(1)$
Lại có: $P$ nằm trên tia đối của tia $Ax$
$\Rightarrow I$ nằm giữa $N$ và $P$
Mặt khác ta có: $AN=IA+IN\Rightarrow IN=AN-IA=5-1=4$ (cm)
$\Rightarrow IN=IP=4$ cm $(2)$
Từ $(1)$ và $(2)\Rightarrow I$ là trung điểm $NP$
 
Top Bottom