Toán 7 Luyện tập Tỉ lệ Thuận

Hồ Quang Vinh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
166
19
26
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đầu năm học , 3 lớp 7A,7B,7C mua về 1200 quyển vở và chia nhau. Biết rằng số vở được chia của lớp 7A và lớp 7B tỉ lệ thuận với 2 và 3; số vở được chia của lớp 7B và lớp 7C tỉ lệ thuận với 6 và 5. Tính số học sinh của mỗi lớp, biết rằng học sinh được phát 10 quyển
2. Một hình chữ nhật có diện tích là 60cm vuông và 2 cạnh của nó tỷ lệ thuận với 3 và 5.Tính chu vi hình chữ nhật đó
 

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
1. Gọi số vở mỗi lớp nhận được là a, b, c
Theo đề bài ta có $\frac {a}{2}$ = $\frac {b}{3}$ ; $\frac {b}{6}$ = $\frac {c}{5}$
Suy ra $\frac {a}{4} = \frac {b}{6} = \frac{c}{5}$
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$\frac {a}{4} = \frac {b}{6} = \frac{c}{5}$ = $\frac {a+b+c}{4+6+5}$ = $\frac {1200}{15}$ = 80
Suy ra được số quyển vở của mỗi lớp chia cho 10 ta được số học sinh
2. Bài này cách bth mình chưa nghĩ ra
Theo mình thì vẽ hình chữ nhật chiều dài 5 phần chiều rộng 3 phần
Chia được 15 hình vuông mỗi hình vuông có diện tích là 60 : 15 = 4 Suy ra mỗi cạnh là 2
Suy ra chiều dài hcn là: 2.5 = 10
Chiều rộng hcn là: 2.3 = 6
 
  • Like
Reactions: Hồ Quang Vinh

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Gọi số vở mỗi lớp nhận được là a, b, c
Theo đề bài ta có $\frac {a}{2}$ = $\frac {b}{3}$ ; $\frac {b}{6}$ = $\frac {c}{5}$
Suy ra $\frac {a}{4} = \frac {b}{6} = \frac{c}{5}$
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$\frac {a}{4} = \frac {b}{6} = \frac{c}{5}$ = $\frac {a+b+c}{4+6+5}$ = $\frac {1200}{15}$ = 80
Suy ra được số quyển vở của mỗi lớp chia cho 10 ta được số học sinh
2. Bài này cách bth mình chưa nghĩ ra
Theo mình thì vẽ hình chữ nhật chiều dài 5 phần chiều rộng 3 phần
Chia được 15 hình vuông mỗi hình vuông có diện tích là 60 : 15 = 4 Suy ra mỗi cạnh là 2
Suy ra chiều dài hcn là: 2.5 = 10
Chiều rộng hcn là: 2.3 = 6
Bài 2 cậu làm theo cách của tiểu học rồi cậu
ta phải áp dụng những kiến thức của lớp 7 học bạn ạ
 
  • Like
Reactions: nvuhoang5

nvuhoang5

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
23
35
6
24
Phú Thọ
THPT Việt Trì
2. Một hình chữ nhật có diện tích là 60cm vuông và 2 cạnh của nó tỷ lệ thuận với 3 và 5.Tính chu vi hình chữ nhật đó

Bài 2
Gọi chiều dài hình chữ nhật là : a ( cm), chiều rộng hình chữ nhật là: b ( cm ) ( a,b >0, a>b)
Theo đề bài ta có: 2 cạnh tỉ lệ thuận với 3 và 5 tức là:
[tex]\frac{a}{5}=\frac{b}{3}[/tex]
[tex]\frac{a}{5}=\frac{b}{3}=k => a=k.5, b=k.3[/tex] ( k>0)
Diện tích hình chữ nhật là: [tex]60cm^{2}[/tex] tức là: [tex]a.b=60 <=> 15.k^2=60[/tex]
[tex]=>k=2[/tex] vì k>0
=> Chiều dài: = 2.5=10 cm
chiều rộng = 2.3=6 cm
-> Chu vi: ( 10+6).2=32 cm
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom