luyện tập: ôxi- lưu huỳnh

T

tttphuong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hòa tan hết 18.3g hỗn hợp X gồm Al, Al2O3 bằng dd H2SO4 loãng thu đc 10.08 l khí ở đktc và dd Y.
a, tính % khối lượng các chất trong X
b, tính thể tích dd H2SO4 98% (d=1.84g/ml) cần để hòa tan hết hỗn hợp X( giả thiết quá trình pư chỉ tạo SO2 là sản phẩm khử duy nhất)
c, lấy toàn bộ lượng SO2 thu đc ở trên vào 500ml dd NaOH 1M. tính nồng độ mol của các chất trong dd thu đc
Bài 2: tính KL dd H2SO4 9.8% cần để trung hòa 300ml dd gồm KOH 1M và NAOH 2M.
Bài 3: hòa tan hết 31.5 g hỗn hợp X gồm NAHSO3 và Na2CO3 vào 250g dd H2SO4 có nồng độ 9.8%, đồng thời đun nóng dd thu đc hỗn hợp khí A có tỉ khối hơi so vs hidro bằng 27 và dd Y
A, tính % KL các chất trong hỗn hợp X
B, tính nồng độ C% các chất tan trong dd
 
T

thanhlan9

Câu 1
a, 2Al+3H2SO4 -----> Al2(SO4)3 + 3H2
0,3 <------ 0.45
%Al=44,3%, %Al2O3=55,7%
b, bảo toàn e
nSO2=0,3.3:2=0,45 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2SO4 p/ư=0,15.3+0,1.3+0,45=1,2 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] V=1,2.98:98.100:1,84=65,22 ml
c,1< nOH-/nSO2=1,11<2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] p/ư tạo 2 muối trung hoà và axit
SO2+2NaOH ----> Na2SO3+H2O
a 2a <----- a
SO2+NaOH ----> NaHSO3
b b <----- b
Có a+b=0,45 và 2a+b=0,5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,05 ; b=0,4
 
S

soccan

$2)\\
OH^-+H^+ \longrightarrow H_2O\\
n_{OH^-}=0,3(2+1)=0,9\ mol$
$m_{dd\ H_2SO_4}=0,45.98:9,8$%$=450\ g$
 
Top Bottom