Hóa Luyện tập hợp chất vô cơ

Let's smile

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
57
10
26
21

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Gọi hai kim loại có hóa trị II và III lần lượt là X và Y
pt: X + 2HCl ---> XCl2 + H2 (1)
2Y + 6HCl --->2YCl3 + 3H2 (2)
2H2 +O2 ---> 2H2O (3)
Ta có : nH2O=9/18=0,5 (mol)
Theo pt (3) : nH2=nH2O=0,5 (mol)
=> nH2(1)+nH2(2)=0,5 (mol)
=> nHCl(1)+nHCl(2)=1 (mol) (do tổng số mol HCl gấp đôi tổng số mol H2)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có :
m(kim loại) + m(HCl) = m(muối) + m(H2)
=> m(muối) = 18,4 + 1* 36,5 - 0,5*2 = 53,9 (g)
Vậy a=53,9 (g)


(Bạn tham khảo nhé ^^)
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Gọi CTHH của 2 kim loại hóa trị II và III lần lượt là A và B.
PTPƯ: A + 2 HCl ----> ACl2 + H2 (1)
2B + 6 HCl ----> 2BCl3 + 3H2 (2)
Dung dịch A: ACl2 và BCl3
Khí B: H2
2H2+ O2 ----> 2H2O (3)
nH2O= 9÷18=0.5 mol
(3)--> n H2O= nH2=0.5 mol
(1) và (2)---> nHCl=2×nH2=2×0.5=1 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta cso:
m(kim loại)+ m HCl= m muối + m H2
-->18.4+1×36.5=m muối+ 0.5×2
---> m muối = a= 53.9 g
《Chúc bạn may mắn^_^》
 
Top Bottom