Hóa 11 Luyện tập HNO3:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Hòa tan hỗn hợp X gồm 0,1 mol Zn và 0,1 mol Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 10% vừa đủ thu được dung dịch Z và 0,28 lít N2O. Cô cạn dung dịch Z thu được m muối.
  • Thêm vào dung dịch Z 36g NaOH (đun nhẹ để đuổi hết NH3). Tính khối lượng kết tủa thu được
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  1. Hòa tan hỗn hợp X gồm 0,1 mol Zn và 0,1 mol Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 10% vừa đủ thu được dung dịch Z và 0,28 lít N2O. Cô cạn dung dịch Z thu được m muối.
  • Thêm vào dung dịch Z 36g NaOH (đun nhẹ để đuổi hết NH3). Tính khối lượng kết tủa thu được

Mol N2O = 0,28/22,4 = 0,0125
4 Zn + 10HNO3 -> 4Zn(NO3)2 +N2O +5 H2O
0,05---------------------------0,05---------0,0125
4Zn+10HNO3->4Zn(NO3)2+NH4NO3+3H2O
0,05------------------------0,05----------0,0125
Fe2O3 + 6 HNO3 -> 2 Fe(NO3)3 + 3 H2O
0,1---------------------------------0,2
Mol NaOH dùng = 36/40 = 0,9
NH4NO3 + NaOH ->
0,0125--------0,0125
Zn(NO3)2 + 2 NaOH -> Zn(OH)2 + 2 NaNO3
0,1-----------------0,2------------0,1
Fe(NO3)3 + 3 NaOH -> Fe(OH)3 + 2 NaNO3
0,2-----------------0,6------------0,2
Zn(OH)2 + 2 NaOH -> Na2ZnO2 + 2 H2O
x---------------------2x
Mol NaOH = 0,0125 + 0,2 + 0,6 + 2x = 0,9 => x = 0,04375
Kết tủa : Zn(OH)2 (0,1 - x) mol = 0,05625 và Fe(OH)3 0,2 mol
m kết tủa = 99*0,05625 + 107*0,2 = 37,56875
 
Top Bottom