Hóa 11 Luyện Tập Anken và Anka đi en

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình câu này với
Câu 1: Cho 14 gam hỗn hợp gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp phản ứng vừa đủ với 0,8 gam H2 (xt,Ni,t).Xác định CTPT và % thể tích mỗi anken
Câu 2: Sục 2,24 lít hỗn hợp khí gồm etan,propan,propilen qua bình đựng dd Brom dư thì khối lượng bình tăng
2,1 gam.Nếu đốt cháy khí còn lại thì một lượng CO2 và 3,24 gam H2O.Tính % thể tích các khí trong A
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Giúp mình câu này với
Câu 1: Cho 14 gam hỗn hợp gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp phản ứng vừa đủ với 0,8 gam H2 (xt,Ni,t).Xác định CTPT và % thể tích mỗi anken
Câu 2: Sục 2,24 lít hỗn hợp khí gồm etan,propan,propilen qua bình đựng dd Brom dư thì khối lượng bình tăng
2,1 gam.Nếu đốt cháy khí còn lại thì một lượng CO2 và 3,24 gam H2O.Tính % thể tích các khí trong A
Bài 2
Gọi a, b, c lần lượt là số mol của etan, propan và propilen.
Có: a + b + c = 2,24/22,4 = 0,1 (1).
Khối lượng 2,1g chính là lượng propilen bị giữ lại do phản ứng cộng với dd Brom.
Do đó c = 2,1/42 = 0,05
Đốt cháy khí còn lại, tức là khí đã đi qua dd Brom, gồm: etan và propan (propilen bị giữ lại trong dd do cộng Brom).
nH2O = 3,24/18 = 0,18
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố Hidro có: nH = 2nH2O = 6a + 8b = 0,36 (2).
Giải (1) và (2) được a = 0,02; b = 0,03.
Vậy % các khí lần lượt là 20%; 30% và 50%.
Bài 1
nH2 = 0,4 mol
gọi CTPT chung của 2 anken là : CnH2n
PTHH : CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
0,4<---- 0,4
<=> M anken = 14n = m / n
<=> 14n = 14/0,4
<=> n = 2,5
suy ra hai anken là C2H4 ( a mol ) và C3H6 ( b mol )
28a + 42b = 14
a + b = 0,4
suy ra : a = 0,2 mol => VC2H4 = 0,2.100/0,4=50 %
b = 0,2 mol => VC3H6 = 0,2.100/0,4 = 50%
 
Last edited:
Top Bottom