Toán 9 Luyện Hình Học

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) và một điểm P ở ngoài đường tròn. Kẻ 2 tiếp tuyến PA, PB với đường tròn O( A,B là tiếp điểm) PO cắt đường tròn tại K và I ( K nằm giữa P và O) và cắt AB tại H. Gọi D là điểm đối xứng của B qua O, C là giao điểm của PD và đường tròn (O).
a, C/m tứ giác BHCP nội tiếp
b, C/m PC.PD=PO.PH
c, Đường tròn ngoại tiếp tam giác ACH cắt IC tại M. Tia AM cắt IB tại Q. C/m tam giác AQH cân
 

thanhthuongtt78@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
27
8
6
Bạn tự vẽ hình nhé
a, [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại P có: PH là đường phân giác( theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau)
=> PH cũng là đường cao hay [tex]\widehat{BHD}=90^{\circ}[/tex]
Ta có [tex]\widehat{PCB}+\widehat{BCD}= 180^{\circ}[/tex]
mà [tex]\widehat{BCD}= 90^{\circ}[/tex]( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
=> [tex]\widehat{PCB}=\widehat{BHD}=90^{\circ}[/tex]
mà C, H cùng nhìn PB 1 góc [tex]90^{\circ}[/tex]
=> BHCP nội tiếp
b, Ta có [tex]\widehat{PBC}=\widehat{PDO}[/tex]( cùng chắn CB)
mà [tex]\widehat{PBC}=\widehat{CHD}[/tex]( cùng chắn CA)
=> [tex]\widehat{PDO}=\widehat{CHP}[/tex]
Xét [tex]\Delta PCH[/tex] và [tex]\Delta POD[/tex] có
[tex]\widehat{P}[/tex] chung
[tex]\widehat{CHP}= \widehat{ODP}[/tex] (cmt)
=> [tex]\Delta DCH\sim \Delta POD[/tex]
=> [tex]\frac{PC}{PH}=\frac{PO}{PD}[/tex] hay [tex]PC\cdot PD=PO\cdot PH[/tex]( đpcm)
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Bạn tự vẽ hình nhé
a, [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại P có: PH là đường phân giác( theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau)
=> PH cũng là đường cao hay [tex]\widehat{BHD}=90^{\circ}[/tex]
Ta có [tex]\widehat{PCB}+\widehat{BCD}= 180^{\circ}[/tex]
mà [tex]\widehat{BCD}= 90^{\circ}[/tex]( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
=> [tex]\widehat{PCB}=\widehat{BHD}=90^{\circ}[/tex]
mà C, H cùng nhìn PB 1 góc [tex]90^{\circ}[/tex]
=> BHCP nội tiếp
b, Ta có [tex]\widehat{PBC}=\widehat{PDO}[/tex]( cùng chắn CB)
mà [tex]\widehat{PBC}=\widehat{CHD}[/tex]( cùng chắn CA)
=> [tex]\widehat{PDO}=\widehat{CHP}[/tex]
Xét [tex]\Delta PCH[/tex] và [tex]\Delta POD[/tex] có
[tex]\widehat{P}[/tex] chung
[tex]\widehat{CHP}= \widehat{ODP}[/tex] (cmt)
=> [tex]\Delta DCH\sim \Delta POD[/tex]
=> [tex]\frac{PC}{PH}=\frac{PO}{PD}[/tex] hay [tex]PC\cdot PD=PO\cdot PH[/tex]( đpcm)
Phiền bạn giúp mình câu c với ạ, a và b mình đã giải đc rồi. Cảm ơn nhiều
 
Top Bottom