Sinh 9 Luyện đề

pg2005

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
13
0
1
20
Quảng Ninh
thcs minh thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. ột tế bào sinh dục sơ khai của 1 loai động vật trải qua các giai đoạn phát triển từ vùng sản đến vùng chín đòi hỏi môi trường cung cấp 240 NST đơn. Số NST đơn trong 1 giao tử được tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số tế bào tham gia vào đợt phân bào cuối cùng tại vùng sinh sản. Tổng số giao tử được tạo ra bằng 1/2048 tổng số kiểu tổ hợp giao tử có thể được hình thành của loài. Biết trong quá trình giảm phân không xảy ra trao đổi chéo và đột biến.
a. Xác định bộ NST 2n của loài và giới tính của cá thể trên.
b. Số thoi phân bào được hình thành trong quá trình phân bào của tế bào sinh dục sơ khai trên.
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
1. ột tế bào sinh dục sơ khai của 1 loai động vật trải qua các giai đoạn phát triển từ vùng sản đến vùng chín đòi hỏi môi trường cung cấp 240 NST đơn. Số NST đơn trong 1 giao tử được tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số tế bào tham gia vào đợt phân bào cuối cùng tại vùng sinh sản. Tổng số giao tử được tạo ra bằng 1/2048 tổng số kiểu tổ hợp giao tử có thể được hình thành của loài. Biết trong quá trình giảm phân không xảy ra trao đổi chéo và đột biến.
a. Xác định bộ NST 2n của loài và giới tính của cá thể trên.
b. Số thoi phân bào được hình thành trong quá trình phân bào của tế bào sinh dục sơ khai trên.
Giải :
a) Gọi 2^k là số lần nguyên phân của loài (k thuộc số nguyên dương)
Tổng số NST mà MTCC cho 2 quá trình là:
2n.(2^k - 1 ) + 2n.2^k = 240. (1)
Số lần nguyên phân =1/2 số NST đơn có trong 1 giao tử hay 2^k = 1/2.2n. (2)
Kết hợp (1) và (2) ta có hệ phương trình
{2n.(2^k - 1 ) + 2n.2^k = 240.
2^k = 1/2.2n.

<=> 2n.(1/2.2n - 1) + 2n . 1/2.2n = 240
{2^k = 1/2.2n
Đặt 2n = a , giải hệ phương trình ta được : 2n = 16
Thay 2n = 16 vào (2) ta lại được : 2^k = 2^3
Số TB sinh ra là : 2^3 = 8 (tb)
Tổng số kiểu tổ hợp giao tử có thể sinh ra của loài là : 2^8.2^8 = 65536 (kiểu)
Số giao tử sinh ra là : 65536 . 1/2048 = 32 ( giao tử)
Giới tính của cơ thể là : 32:8 = 4 ( giới đực)
b) Số thoi phân bào được hình thành trong quá trình phân bào trên là : (2^3 - 1 ) + 2^3 .3 = 31 (thoi)

 
Top Bottom