Sinh 9 luyện đề

pg2005

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
13
0
1
19
Quảng Ninh
thcs minh thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phép lai P: AaBbDdEe x AaBbddEe ( trong đó mỗi gen quy định một tính trạng, gen trội là trội hoàn toàn ). Ở thế hệ F1 hãy xác định:
a. Tỉ lệ kiểu gen AaBbDdee.
b. Tỉ lệ KH: A-bbD-ee.
c. Tỉ lệ KH mang 3 tính trội.
d. Tỉ lệ dị hợp 2 cặp gen
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ta có : P: AaBbDdEe x AaBbddEe hay (Aa x Aa)(Bb x Bb)(Dd x dd)(Ee x Ee)
Xét cặp tính trạng thứ nhất :
- Aa x Aa —> KG F1 : 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa (1)
—> KH F1 : 3 T :1 L (2)
Xét cặp tính trạng thứ 2 :
- Bb x Bb —> KG F1 : 1/4 BB : 2/4 Bb : 1/4 bb (3)
—> KH F1 : 3 T : 1 L (4)
Xét cặp tính trạng thứ 3:
- Dd x dd —> KG F1 : 2/4 Dd : 2/4 dd (5)
—> KH F1 : 2 T : 2 L (6)
Xét cặp tính trạng thứ 4 :
Ee x Ee —> KG F1 : 1/4EE :2/4 Ee : 1/4 ee (7)
—> KH F1 : 3 T :1 L. (8)
Kết hợp (1) ;(3);(5);(7) , ta lại có :
a) TLKG của AaBbDdee là :
2/4. 2/4.2/4.1/4= 6/256 = 3/128
b) TLKH của A-bbD-ee là :
3/4.1/4.2/4.1/4 =6/256= 3/128
c) Kết hợp (2);(4);(6);(8) ta được :
(3 T : 1 L ).(3 T : 1 L ).(2T : 2 L).(3 T : 1 L ) = 54 TTTT : 108 TTTL : 72 TTLL: 20TLLL : 2 LLLL
=> TLKH mang 3 tính trạng trội là : 108/256 = 27/64
d)
TH1 : Khi cặp tính trạng thứ 3 cùng dị hợp với một cặp tính trạng khác .
=> TLKH của hai cặp gen dị hợp là : 1/4.1.4.2/4.2/4=4/256 = 1/64
TH2 : Khi cặp tính trạng thứ ba ở thể đồng hợp và hai cặp tính trạng khác dị hợp.
=> TLKH của hai cặp gen dị hợp là :
1/4.2/4.2/4.2/4= 3/128
(* chú thích : T : trội ; L : lặn)
 
Top Bottom