Hóa 12 Luyện đề tổng hợp

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
23
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp t với ạ
1, Đốt cháy 6,48 gam bột Al trong oxi, sau một thời gian thu được hỗn hợp rắn X. Hoà tan toàn bộ X trong dung dịch HCl 7,3% vừa đủ thu được a mol khí H2 và dung dịch Y có nồng độ 8,683%. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn và nước bay hơi không đáng kể. Giá trị của a là
A. 0,24
B. 0,15
C. 0,12
D. 0,18
2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm amin X (CnH2n+3N) và amino axit Y (CnH2n+1O2N) cần dùng 0,93 mol O2 thu được CO2, H2O và 0,2 mol N2. Số công thức đồng phân cấu tạo của X là
A . 4 B. 1 C. 3 D. 2

Câu 3: Cho 18,64 gam hỗn hợp gồm Na và Al2O3 vào lượng nước dư. thu được a mol khí H2, đồng thời còn lại 6,8 gam chất rắn không tan. Giá trị của a là
A. 0,04 B. 0,16 C. 0,06 D. 0,08

Câu 4: Đun nóng 0,2 mol hỗn hợp X gồm hai este đơn chức là đồng phân của nhau với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol và 18,34 gam hỗn hợp X gồm hai muối, trong đó có a gam muối A và b gam muối B (MA<MB). Đốt cháy toàn bộ Y thu được CO2 và nước có tổng khối lượng là 21,58 gam. Tỉ lệ của a và b gần nhất với
A. 0,8 B. 0,7 C. 0,9 D. 0,6

Câu 5: Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào 250 ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,4 M và KOH aM thu đươc dung dịch X. Cho từ từ 250ml dung dịch H2SO4 0,5M vào dung dịch X thu được dung dịch Y và 1,68 lít khí. Cho Y tác dụng với Ba(OH)2 dư xuất hiện 34,05 gam kết tủa trắng, giá trị của a là
A. 0,5M B. 0,7M C. 0,6M D. 0,9M

Câu 7: Hỗn hợp T gồm hai ancol no, hở, đơn chức X và Y (MX< MY), đồng đẳng kế tiếp. Đun nóng 11 gam T với H2SO4 đặc thu được hỗn hợp các chất hữu cơ Z gồm 0,08 mol 3 ete (có khối lượng 4,24 gam) và một lượng ancol dư. Đốt cháy hoàn toàn Z cần 13,44 lít O2. Hiệu suất phản ứng tạo ete là
A. 40% B. 45% C 60% D 55%​
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1, Đốt cháy 6,48 gam bột Al trong oxi, sau một thời gian thu được hỗn hợp rắn X. Hoà tan toàn bộ X trong dung dịch HCl 7,3% vừa đủ thu được a mol khí H2 và dung dịch Y có nồng độ 8,683%. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn và nước bay hơi không đáng kể. Giá trị của a là
A. 0,24
B. 0,15
C. 0,12
D. 0,18

Mol Al dùng = 0,24
Rắn X: Al2O3 x mol và Al dư y mol => 2x + y = 0,24
Al2O3 + 6 HCl --> 2 AlCl3 + 3 H2O
x--------------6x------------2x
Al + 3 HCl --> AlCl3 + 1,5 H2
y-------3y-----------y------------1,5y
Mol HCl = 3(2x +y) = 0,72
mdd HCl = 36,5*0,72/0,073 = 360
=> dd Y: AlCl3 0,24 mol =>
m dd Y = mAl + mO + mdd HCl - mH2 = 133,5*0,24/0,08683 = 369
=> 6,48 + 360 + 48x - 3y = 369 => x = 0,06 và y = 0,12
Mol H2 = 1,5y = 0,18 => câu D

Câu 3: Cho 18,64 gam hỗn hợp gồm Na và Al2O3 vào lượng nước dư. thu được a mol khí H2, đồng thời còn lại 6,8 gam chất rắn không tan. Giá trị của a là
A. 0,04 B. 0,16 C. 0,06 D. 0,08

Gọi x, y là mol Na, Al2O3 phản ứng : 23x + 102y = 18,64 - 6,8 = 11,84
Na + H2O ---> NaOH + 0,5 H2
x------------------------x----------0,5x
Al2O3 + 2 NaOH ---> 2 NaAlO2 + H2O
y--------------2y = x
=> x = 0,16 và y = 0,08
Mol H2 = 0,5x = 0,08 => câu D
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Câu 1.
nAl = 0,24 dung dịch chứa 0,24 nAlCl3 => nHCl = 0,24.3 => mdd trước = 26,28/7,3% = 360g
mdd sau = 32,04/8,683% = 369g
a là nH2; b là nO
2a + 2b = 0,72 (1)
6,48 + 16b – 2a + 360 = 369 (2)
(1),(2) => a = b = 0,18
nH2 = 0,18
Câu 2.
Thấy rằng X và Y có M chênh lệch 44 => CO2
Quy hỗn hợp thành CmH2m+3N với m là Ctb liền kề
CmH2m+3N = 0,4; nCO2 = x
nO pứ = 1,86
Tạo CO2 = x + 0,4m; H2O = 0,2(2m+3)
BTNT O => 2x + 1,86 = 2x + 0,8m + 0,4m + 0,6 => m = 1,05
=> X là CH3NH2 và Y là Glyxin
CTCT X là 1
Câu 3.
Khối không tan là Al2O3
Phần pứ = 23x + 102y = 11,84
Tỉ lệ pứ Na:Al2O3 = 2:1
x = 2y
=> x = 0,16; y = 0,08
BT e: nNa = 2nH2 => nH2 = 0,08
Câu 4.
Gọi x là nH2O; y là nCO2
18x + 44y = 21,58 (1)
x - y = 0,2 (2)
(1),(2) => x = 0,49; y = 0,29
BTKL => mAncol = 7,66
BTKL => mEste = 18,34 + 7,66 - 56.0,2 = 14,8
=> MEste = 74 C3H6O2
Mtb axit = 18,34/0,2 - 38 = 53,7 => HCOOH (a) và CH3COOH (b)
84a + 98b = 18,34 (1)
a + b =0,2 (2)
(1),(2) => a = 0,09; b = 0,11
=> a/b = 0,82 D
Câu 5.
Sau khi pứ dung dịch Y không còn chứa OH- hay CO3 2- vì có xuất hiện khí CO2
Ta thấy Y sẽ có chứa HCO3 - thông qua khối lượng kết tủa và nHCO3 - = 0,025 => H+ không còn
Toàn bộ Na+, K+, HCO3 - hay SO4 2- đều sẽ đi vào dung dịch Y
Vậy dung dịch chứa: Na+ : 0,1; K+ : 0,25a; HCO3 - : 0,025; SO4 2- : 0,125
BTĐT: 0,125.2 + 0,025 = 0,1 + 0,25a => a = 0,7M
Câu 7.
2ROH ---> ROR + H2O
nR pứ = 0,08.2
BTKL: mR = 4,24 + 0,08.18 = 5,68
=> mZ = 4,24 + mR dư = 9,56
Gọi x là nH2O; y là nCO2; z là nZ
BTNT O: x + 2y = 1,2 + z (1)
BTKL: 18x + 44y = 0,6.32 + 9,56 (2)
x – y = z (3)
(1),(2),(3) => x = 0,62; y = 0,4; z = 0,22
=> nR dư = 0,22 – 0,08 = 0,14
=> nR ban đầu = 0,08.2 + 0,14 = 0,3
=> H% = 0,16/0,3
Câu 7 cho giá trị gần đúng hay thế nào ạ với lại mình không biết tính hiệu suất của mỗi ancol hay tính hiệu suất chung bạn xem lại giúp mình
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Câu 7: Hỗn hợp T gồm hai ancol no, hở, đơn chức X và Y (MX< MY), đồng đẳng kế tiếp. Đun nóng 11 gam T với H2SO4 đặc thu được hỗn hợp các chất hữu cơ Z gồm 0,08 mol 3 ete (có khối lượng 4,24 gam) và một lượng ancol dư. Đốt cháy hoàn toàn Z cần 13,44 lít O2. Hiệu suất phản ứng tạo ete là
A. 40% B. 45% C 60% D 55%


Giả sử ROH + HOR → R-O-R + H2O
Phân tử lượng ete = 2R+ 16 = 4,24/0,08 = 53 => R = 18,5 => 2 rượu là CH3-OH và C2H5-OH có x, y mol phản ứng => x = 3y
Mol rượu = 2 mol ete: x + y = 2*0,08 = 0,16
=> x = 0,12 và y = 0,04
Z cháy giống T cháy
11 g T có CH4O a mol và C2H6O b mol => 32a + 46b = 11
Mol O2 = 1,5a + 3b = 0,6. =>a = 0,2 và b = 0,1
H đối với CH4O = 100x/a = 60
H đối với C2H6O = 100y/b = 40
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Câu 2.
Thấy rằng X và Y có M chênh lệch 44 => CO2

Quy hỗn hợp thành CmH2m+3N với m là Ctb liền kề
CmH2m+3N = 0,4; nCO2 = x
nO pứ = 1,86
Tạo CO2 = x + 0,4m; H2O = 0,2(2m+3)
BTNT O => 2x + 1,86 = 2x + 0,8m + 0,4m + 0,6 => m = 1,05
=> X là CH3NH2 và Y là Glyxin
CTCT X là 1

X: CnH2n+3N và Y: CnH2n+1O2N có M chênh lệch 30, không phải là 44
 
  • Like
Reactions: thuhue66

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Ở đây em nói trường hợp tổng quát ạ
Vì em thấy rằng Amin no, đơn và Amino axit no, đơn chênh lệch nhau x nhóm CO2 nên em mới quy chúng thành CmHm+3N và CO2 đó ạ
 
  • Like
Reactions: thuhue66

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Ở đây em nói trường hợp tổng quát ạ
Vì em thấy rằng Amin no, đơn và Amino axit no, đơn chênh lệch nhau x nhóm CO2 nên em mới quy chúng thành CmHm+3N và CO2 đó ạ

Ý này đúng với trường hợp amin đơn no và amino axit đơn no có số nguyên tử C khác nhau, ví dụ CH3-NH2 và H2N-CH2-COOH
Trong bài này thì không thỏa vì có cùng C, em tìm ra X là CH3NH2 và Y là Glyxin sẽ không đáp ứng đề bài vì C khác nhau
 
  • Like
Reactions: thuhue66

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Ý này đúng với trường hợp amin đơn no và amino axit đơn no có số nguyên tử C khác nhau, ví dụ CH3-NH2 và H2N-CH2-COOH
Trong bài này thì không thỏa vì có cùng C, em tìm ra X là CH3NH2 và Y là Glyxin sẽ không đáp ứng đề bài vì C khác nhau
Dạ hihi em không để ý cùng C
Vậy em làm lại ạ
Quy hỗn hợp trên thành NH3: 0,4; CO2: x và CH2: y
Khi đốt tạo ra CO2: x + y và H2O: 0,4.1,5 + y
BTNT O: 2x + 0,93.2 = 2x + 2y + 0,6 + y => y = 0,42 => Tổng H = 0,42.2 + 0,4.3 = 2,04
=> Số H = nH/n(hỗn hợp) = 2,04/0,4 = 5,1
H của Amin nhỏ nhất là 5 còn H của Amino axit cũng là 5
Vậy C không cùng được rồi Chị xem giúp em sai ở đâu ạ
 
  • Like
Reactions: thuhue66

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
23
Bắc Ninh
Dạ hihi em không để ý cùng C
Vậy em làm lại ạ
Quy hỗn hợp trên thành NH3: 0,4; CO2: x và CH2: y
Khi đốt tạo ra CO2: x + y và H2O: 0,4.1,5 + y
BTNT O: 2x + 0,93.2 = 2x + 2y + 0,6 + y => y = 0,42 => Tổng H = 0,42.2 + 0,4.3 = 2,04
=> Số H = nH/n(hỗn hợp) = 2,04/0,4 = 5,1
H của Amin nhỏ nhất là 5 còn H của Amino axit cũng là 5
Vậy C không cùng được rồi Chị xem giúp em sai ở đâu ạ

Câu 2: Xin lỗi e viết sai đề 0,1 mol N2 ạ.
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Câu 2: Xin lỗi e viết sai đề 0,1 mol N2 ạ.
Vậy mình làm lại :D
Quy hỗn hợp thành CmH2m+3N với m là Ctb liền kề
CmH2m+3N = 0,2; nCO2 = x
nO pứ = 1,86
Tạo CO2 = x + 0,2m; H2O = 0,1(2m+3)
BTNT O => 2x + 1,86 = 2x + 0,4m + 0,2m + 0,3 => m = 2,6
Vậy hỗn hợp chứa Amino axit là C2 + CO2 = C3 và Amin cùng C là C3 luôn
=> n = 3
X là C3H12N có 4 đồng phân
 
  • Like
Reactions: thuhue66

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
23
Bắc Ninh
Câu 1.
nAl = 0,24 dung dịch chứa 0,24 nAlCl3 => nHCl = 0,24.3 => mdd trước = 26,28/7,3% = 360g
mdd sau = 32,04/8,683% = 369g
a là nH2; b là nO
2a + 2b = 0,72 (1)
6,48 + 16b – 2a + 360 = 369 (2)
(1),(2) => a = b = 0,18
nH2 = 0,18
Câu 2.
Thấy rằng X và Y có M chênh lệch 44 => CO2
Quy hỗn hợp thành CmH2m+3N với m là Ctb liền kề
CmH2m+3N = 0,4; nCO2 = x
nO pứ = 1,86
Tạo CO2 = x + 0,4m; H2O = 0,2(2m+3)
BTNT O => 2x + 1,86 = 2x + 0,8m + 0,4m + 0,6 => m = 1,05
=> X là CH3NH2 và Y là Glyxin
CTCT X là 1
Câu 3.
Khối không tan là Al2O3
Phần pứ = 23x + 102y = 11,84
Tỉ lệ pứ Na:Al2O3 = 2:1
x = 2y
=> x = 0,16; y = 0,08
BT e: nNa = 2nH2 => nH2 = 0,08
Câu 4.
Gọi x là nH2O; y là nCO2
18x + 44y = 21,58 (1)
x - y = 0,2 (2)
(1),(2) => x = 0,49; y = 0,29
BTKL => mAncol = 7,66
BTKL => mEste = 18,34 + 7,66 - 56.0,2 = 14,8
=> MEste = 74 C3H6O2
Mtb axit = 18,34/0,2 - 38 = 53,7 => HCOOH (a) và CH3COOH (b)
84a + 98b = 18,34 (1)
a + b =0,2 (2)
(1),(2) => a = 0,09; b = 0,11
=> a/b = 0,82 D
Câu 5.
Sau khi pứ dung dịch Y không còn chứa OH- hay CO3 2- vì có xuất hiện khí CO2
Ta thấy Y sẽ có chứa HCO3 - thông qua khối lượng kết tủa và nHCO3 - = 0,025 => H+ không còn
Toàn bộ Na+, K+, HCO3 - hay SO4 2- đều sẽ đi vào dung dịch Y
Vậy dung dịch chứa: Na+ : 0,1; K+ : 0,25a; HCO3 - : 0,025; SO4 2- : 0,125
BTĐT: 0,125.2 + 0,025 = 0,1 + 0,25a => a = 0,7M
Câu 7.
2ROH ---> ROR + H2O
nR pứ = 0,08.2
BTKL: mR = 4,24 + 0,08.18 = 5,68
=> mZ = 4,24 + mR dư = 9,56
Gọi x là nH2O; y là nCO2; z là nZ
BTNT O: x + 2y = 1,2 + z (1)
BTKL: 18x + 44y = 0,6.32 + 9,56 (2)
x – y = z (3)
(1),(2),(3) => x = 0,62; y = 0,4; z = 0,22
=> nR dư = 0,22 – 0,08 = 0,14
=> nR ban đầu = 0,08.2 + 0,14 = 0,3
=> H% = 0,16/0,3
Câu 7 cho giá trị gần đúng hay thế nào ạ với lại mình không biết tính hiệu suất của mỗi ancol hay tính hiệu suất chung bạn xem lại giúp mình

Cho mình hỏi câu 4: Tại sao x-y= 0,2 ạ
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Đúng rồi cậu do bây giờ hình thức thi trắc nghiệm nên cậu có thể dùng công thức rồi sau đó chạy K tớ nghĩ làm thế sẽ nhanh hơn thay vì là đi biện luận sẽ mất rất nhiều thời gian ạ
 
  • Like
Reactions: thuhue66
Top Bottom