Toán 6 Lũy thừa

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm X:
a) (x + 5)mũ 5 = (x + 3) mũ 3
b) 2 mũ x + 2 mũ x + 2 = 40
c) 5 mũ x + 5 mũ x+1 = 150

Bài 2: Cho:
S= 1+2+2 mũ2 + 2 mũ 3+.....+ 2 mũ 9.
Hãy so sánh S với 5.2 mũ 8

Bài 3: Tìm X thuộc N
a) 16 mũ x < 128 mũ 4
b) 27 < 3 mũ x < 243

Bài 4: So sánh:
a) 5 mũ 23 và 6.5 mũ 22
b) 7.2 mũ 13 và 2 mũ 16
c) 199 mũ 20 và 2003 mũ 15
d) 339 và 11 mũ 21



P/s: Giúp em với ạ, em đang cần gấp
 
  • Like
Reactions: khahhyen_ybms1

khahhyen_ybms1

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
16 Tháng bảy 2020
709
2,319
231
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
Bài 2: Cho:
S= 1+2+2 mũ2 + 2 mũ 3+.....+ 2 mũ 9.
Hãy so sánh S với 5.2 mũ 8
Bài làm
[tex]2S= 2+2^{2}+2^{3} +...+2^{9}[/tex] (Cái này e hiểu đúng 0)
[tex]2S-S= (2+2^{2}+2^{3}+..+2^{10}).(1+2+2^{2}+...+2^{9})[/tex] (Kết hợp nha)
[tex]S= 2+2^{2}+2^{3}+...+2^{10}-1-2-...-2^{9} \doteq > 2^{10}-1[/tex]
Ta có: [tex](4+1).2^{8}= 4.2^{8}+2^{8}= 2^{2}.2^{8}+2^{8}=2^{10}+2^{8} =>[/tex]
[tex]2^{10}-1<2^{10}+2^{8} hay S<5.2^{8}[/tex]
chị làm vậy thoy à
các bài khác dễ nhưng do hơi lười mà viết lâu quá nên chị làm bài 2 thui nha
 

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
Bài 1: Tìm X:
a) (x + 5)mũ 5 = (x + 3) mũ 3
b) 2 mũ x + 2 mũ x + 2 = 40
c) 5 mũ x + 5 mũ x+1 = 150

Bài 2: Cho:
S= 1+2+2 mũ2 + 2 mũ 3+.....+ 2 mũ 9.
Hãy so sánh S với 5.2 mũ 8

Bài 3: Tìm X thuộc N
a) 16 mũ x < 128 mũ 4
b) 27 < 3 mũ x < 243

Bài 4: So sánh:
a) 5 mũ 23 và 6.5 mũ 22
b) 7.2 mũ 13 và 2 mũ 16
c) 199 mũ 20 và 2003 mũ 15
d) 339 và 11 mũ 21



P/s: Giúp em với ạ, em đang cần gấp
Bài 1 :
a, [tex]2^{x}+2^{x + 2}[/tex]=40
[tex]\Rightarrow 2^{x}+2^{x}.2^{2}=40[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}.\left ( 1+2^{2} \right )=40[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}.5=40[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}=40 :5[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}=2^{3}[/tex]
Vậy x = 3
b, [tex]5^{x}+5^{x+1}=150[/tex] em làm tương tự câu a

Bài 3 :
a, [tex]16^{x}< 128^{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow 16^{x}< 16^{7}[/tex]
[tex]\Rightarrow x < 7[/tex]
Vậy x [tex]\epsilon \begin{Bmatrix} 0,1,2,3,4,5,6 \end{Bmatrix}[/tex]
b, [tex]27 < 3^{x} <[/tex] 243
[tex]\Rightarrow 3^{3}< 3^{x}< 3^{5}[/tex]
Vậy x = 4
Bài 4 :
a,[tex]5^{23}[/tex] và [tex]6^{22}[/tex]
Ta thấy [tex]5^{23}=5^{1}.5^{22}[/tex]
Ta lại thấy [tex]5^{22} = 5^{22}\Rightarrow[/tex] Ta so sánh hai cơ số còn lại là 5 và 6
Tự làm tiếp nhé
b, [tex]7.2^{13}[/tex] và [tex]2^{16}[/tex]
Ta thấy [tex]2^{16}=8.2^{13}[/tex]
Ta lại thấy [tex]2^{13}=2^{13}[/tex] Ta so sánh hai cơ số còn lại là 7 và 8
Tự làm tiếp
c, [tex]199^{20}[/tex] và [tex]2003^{15}[/tex]
Ta thấy [tex]199^{20}[/tex] < [tex]200^{20}[/tex]
[tex]2003^{15}[/tex] > [tex]2000^{15}[/tex]
Em biến đổi [tex]200^{20}=5^{40}.2^{60}[/tex]
[tex]2000^{15}[/tex] = [tex]2000^{15}=5^{45}.2^{60}[/tex]
Rồi làm như hai ý trên
d, Chị thấy hình như đề sai sai sao sao ý
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
Bài 1 :
a, [tex]2^{x}+2^{x + 2}[/tex]=40
[tex]\Rightarrow 2^{x}+2^{x}.2^{2}=40[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}.\left ( 1+2^{2} \right )=40[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}.5=40[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}=40 :5[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{x}=2^{3}[/tex]
Vậy x = 3
b, [tex]5^{x}+5^{x+1}=150[/tex] em làm tương tự câu a
Em thấy hình như bị thiếu 1 phần ạ
 
Top Bottom