Toán Luỹ thừa

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
22
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
a, Tìm n để [tex]n^{2}[/tex] + 2018 là số chính phương
b, Cho số nguyên tố lớn hơn 3. Hỏi [tex]n^{2}[/tex] + 2018 lá số nguyên tố hay hợp số?
Cảm ơn :)
n là số nguyên tố lớn hơn 3[tex]\Rightarrow n không chia hết cho 3[/tex]
[tex]\Rightarrow n^{2}chia 3 dư 1[/tex]
[tex]\Rightarrow n^{2}+2018\vdots 3\Rightarrow là hợp số[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
mình không hiểu chỗ này
 

Attachments

  • min.png
    min.png
    6.1 KB · Đọc: 57

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
22
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
a, Tìm n để [tex]n^{2}[/tex] + 2018 là số chính phương
b, Cho số nguyên tố lớn hơn 3. Hỏi [tex]n^{2}[/tex] + 2018 lá số nguyên tố hay hợp số?
Cảm ơn :)
[tex]n^{2}[/tex] chia 4 dư 0 hoặc 1 , 2018 chia 4 dư 2[tex]\Rightarrow n^{2}+2018[/tex] chia 4 dư 2 hoặc 3 [tex]\Rightarrow ko là scp[/tex]
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[tex]n^{2}[/tex] chia 4 dư 0 hoặc 1 , 2018 chia 4 dư 2[tex]\Rightarrow n^{2}+2018[/tex] chia 4 dư 2 hoặc 3 [tex]\Rightarrow ko là scp[/tex]
tại sao [tex]n^{2}[/tex] + 2018 Không chia hết cho 3 và 4 lại không là số chính phương

Các bạn ơi, còn câu b nữa
 
Last edited by a moderator:

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
b, Cho số nguyên tố lớn hơn 3. Hỏi n2n2n^{2} + 2018 lá số nguyên tố hay hợp số?
Mk làm nốt câu b nhé^^
Cho số nguyên tố n lớn hơn 3.?
-Ta có: n là snt và $n>3$ $\Rightarrow n=\begin{bmatrix} 3k+1 & \\ 3k+2 & \end{bmatrix}$
$n=3k+1$
$\Rightarrow n^2+2018=(3k+1)^2+2018$
$=3k^2+6k+2019\vdots 3\Rightarrow n^2+2018$ là hợp số
$n=3k+2$
$\Rightarrow n^2+2018=(3k+2)^2+2018$
$=3k^2+12k+2022\vdots 3\Rightarrow n^2+2018$ là hợp số
-Vậy....
 
  • Like
Reactions: NTD Admin
Top Bottom