Hóa 10 lưu huỳnh và hợp chất !^^,^^

heocon^^.^^

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng hai 2019
11
2
6
22
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 75,2 gam hỗn hợp X gồm FexOy và Fe thành 2 phần bằng nhau. Hòa tan 1 phần trong V ml dd HCl 1M (vừa đủ) thu đc 1,12 lít H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng vs dd H2SO4 đặc, nóng (dư) thấy có 3,36 lít khí SO2 (đktc) thoát ra.
a) Xác định công thức của oxit sắt.
b) Tính giá trị của V
..............mng giúp e gấp bài này với ạ !! e cảm ơn trước nha !!!...
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Chia 75,2 gam hỗn hợp X gồm FexOy và Fe thành 2 phần bằng nhau. Hòa tan 1 phần trong V ml dd HCl 1M (vừa đủ) thu đc 1,12 lít H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng vs dd H2SO4 đặc, nóng (dư) thấy có 3,36 lít khí SO2 (đktc) thoát ra.
a) Xác định công thức của oxit sắt.
b) Tính giá trị của V
..............mng giúp e gấp bài này với ạ !! e cảm ơn trước nha !!!...
Nhớ kĩ 2 phần bằng nhau nha
Phần 1
Fe -> H2
0,05---0,05
Phần 2 :
Quy đổi thành Fe x mol và O y mol
m phần 2 = 75,2/2 = 37,6 gam
-> 56x + 16y = 37,6 (1)
Bảo toàn e :
Fe -> Fe(3+) + 3e
-x------------------3x
O(0) + 2e -> O(2-)
--y------2y------------
S(6+) + 2e -> S(4+)
----------0,3-----0,15--
-> 3x - 2y = 0,3 (2)
(1)(2) -> x = 0,5 ; y = 0,6
nFe/FexOy = 0,5 - 0,05 = 0,45 mol
nO/FexOy = 0,6 mol
-> nFe : nO = 3 : 4
-> Fe3O4
Có công thức rồi tự tìm V nha :p
 

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
22
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
BTe: 2nH2=2nFe => nFe=0,05
=>mFexOy = 34,8 g
Có: 2nSO2= 3nFe +anFexOy
=>anFexOy= 0,15
xét TH của a (số mol e trao đổi) : a=1
=> nFexOy=0,15 => M=232 => Fe3O4
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom