Hóa 10 lưu huỳnh và hợp chất của lưu huỳnh^^

heocon^^.^^

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng hai 2019
11
2
6
21
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 49,6g hỗn hợp X gồm FeCO3 và Fe Strong 240g dd H2SO4 98% đun nóng, thu đc dd có khối lượng giảm m gam và 36,96 lít (đktc) hỗn hợp khí CO2 và SO2. Tính số mol axit còn dư và giá trị của m
...........mng giúp e bài này với ạ !! e cảm ơn trước nha^^...^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết 49,6g hỗn hợp X gồm FeCO3 và Fe Strong 240g dd H2SO4 98% đun nóng, thu đc dd có khối lượng giảm m gam và 36,96 lít (đktc) hỗn hợp khí CO2 và SO2. Tính số mol axit còn dư và giá trị của m
...........mng giúp e bài này với ạ !! e cảm ơn trước nha^^...^^

X: FeCO3 a mol và FeS b mol => 116a + 88b = 49,6
2 FeCO3 + 4 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 2 CO2 + SO2 + 4 H2O
a--------------------2a------------------------------------a--------0,5a
2 FeS + 10 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 9 SO2 + 10 H2O
b-----------------5b------------------------------------4,5b
Khí Y: CO2 a mol và SO2 0,5a+4,5b mol =>
Mol Y = 1,5a + 4,5b = 1,65 => a + 3b = 1,1
=> a = 0,2 và b = 0,3
=> CO2 0,2 mol và SO2 1,45 mol => mY = 44*0,2 + 64*1,45 = 101,6
Khối lượng dd giảm = m = mY - mX = 101,6 - 49,6 = 52
Mol H2SO4 dùng = 240*0,98/98 = 2,4
Mol H2SO4 phản ứng = 2a + 5b = 1,9
Mol H2SO4 dư = 0,5
 
  • Like
Reactions: heocon^^.^^
Top Bottom