Toán 9 Lượng giác

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ tam giác ABC vuông tại A sao cho [TEX]\widehat{ABC}=a[/TEX], trung tuyến AM, đường cao AH.
Ta có: [TEX]\widehat{AMC}=2a,AM=BM=CM=\frac{1}{2}BC[/TEX]. Khi đó [TEX]\cos 2a=\frac{MH}{AM}, \cos a=\frac{AB}{BC},\sin a=\frac{AC}{BC} \Rightarrow \cos ^2a-\sin^2 a=\frac{AB^2-AC^2}{BC^2}[/TEX]
Ta cần chứng minh: [TEX]2MH.BC=AB^2-AC^2[/TEX]
Thật vậy, [TEX]AB^2-AC^2=BH.BC-CH.BC=(BM+MH)BC-(CM-MH)BC=2MH.BC[/TEX] nên ta có đpcm.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: _Error404_
Top Bottom