Toán 11 Lượng giác

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Tìm m để phương trình :[tex]cos^{2}x+2(1-m)cosx+2m-1=0[/tex] có nghiệm
K chắc lắm Trà ơi
CM pt có denta phẩy >=0 với mọi m
áp dụng vi ét ta có
cosx1 + cosx2= 2(m-1)
cosx1.cosx2=2m-1
ta có
-2<=cosx1+cosx2=<2=> m=..
cosx1.cosx2<= 1=> m=...
hợp 2 cái lại xem s
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Hơ, cháu sử dụng kĩ thuật lớp 12 để giải nên nó mới ngắn vậy, thế cô sử dụng tam thức bậc 2 xem
Đặt cosx=t
Tìm m để pt t^2-2(1-m)t+2m-1=0 có ít nhất 1 nghiệm thuộc [-1; 1]
Mà cháu quên kĩ thuật tam thức bậc 2 tìm nghiệm thuộc đoạn rồi, nhớ mỗi cách lớp 12 thôi =))
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Hơ, cháu sử dụng kĩ thuật lớp 12 để giải nên nó mới ngắn vậy, thế cô sử dụng tam thức bậc 2 xem
Đặt cosx=t
Tìm m để pt t^2-2(1-m)t+2m-1=0 có ít nhất 1 nghiệm thuộc [-1; 1]
Mà cháu quên kĩ thuật tam thức bậc 2 tìm nghiệm thuộc đoạn rồi, nhớ mỗi cách lớp 12 thôi =))
chú ơi em làm theo kiểu tam thức bậc 2 rồi nhưng không ra đáp án nào hết
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
chú ơi em làm theo kiểu tam thức bậc 2 rồi nhưng không ra đáp án nào hết
Sử dụng tam thức bậc 2 phức tạp quá, cháu nghĩ nó có tới 3 trường hợp: cả t1 t2 cùng thuộc đoạn, t1 thuộc t2 ko thuộc; t2 thuộc t1 ko thuộc
Cô học trước kĩ thuật 12 đi, đỡ nhức não =))
À hay giải theo kiểu phần bù nhỉ, tìm điều kiện để 2 nghiệm cùng ko thuộc [-1; 1] sau đó loại trừ? Có được ko nhỉ?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Sử dụng tam thức bậc 2 phức tạp quá, cháu nghĩ nó có tới 3 trường hợp: cả t1 t2 cùng thuộc đoạn, t1 thuộc t2 ko thuộc; t2 thuộc t1 ko thuộc
Cô học trước kĩ thuật 12 đi, đỡ nhức não =))
học trước phần nào lớp 12 hả chú?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
học trước phần nào lớp 12 hả chú?
Phần "tính liên tục của hàm số", bài giải của cháu sử dụng kĩ thuật đó.
Có 1 định lý rất đơn giản cho bài tập dạng này: nếu f(x) liên tục trên (a; b) và f(a).f(b)<0 thì pt f(x)=0 có ít nhất 1 nghiệm trong khoảng (a; b)
Đoạn thì mình thêm dấu = vào là xong
 

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
23
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
Tìm m để phương trình :[tex]cos^{2}x+2(1-m)cosx+2m-1=0[/tex] có nghiệm
Hi hi thử cách này nhé, bài bạn này hỏi đã biết là hack não rồi:oops::
+) Tính [tex]\Delta^{'} =m^{2}-4m+2[/tex][tex]\geq 0[/tex]
+) có 2 nghiệm:
[tex]-1\leq -1+m-\sqrt{m^{2}-4m+2}\leq 1[/tex]
[tex]-1\leq -1+m+\sqrt{m^{2}-4m+2}\leq 1[/tex]
Rồi lấy hợp của 3 cái trên xem sao. Trông dài dòng, dễ sai quá:p
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Nhưng cháu ko chắc đây là đáp án đúng (vì rất có thể sẽ thiếu nghiệm, mà hầu như là thiếu nghiệm vì nó chỉ giải quyết 1 chiều mũi tên, chiều ngược lại chưa chắc đủ, lâu rồi ko xài nên quên)
Tốt nhất là cô tam thức bậc 2 cả 3 trường hợp cho chắc
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Nhưng cháu ko chắc đây là đáp án đúng (vì rất có thể sẽ thiếu nghiệm, mà hầu như là thiếu nghiệm vì nó chỉ giải quyết 1 chiều mũi tên, chiều ngược lại chưa chắc đủ, lâu rồi ko xài nên quên)
Tốt nhất là cô tam thức bậc 2 cả 3 trường hợp cho chắc
Kĩ thuật lớp 12 thì làm sao anh ???
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Phần "tính liên tục của hàm số", bài giải của cháu sử dụng kĩ thuật đó.
Có 1 định lý rất đơn giản cho bài tập dạng này: nếu f(x) liên tục trên (a; b) và f(a).f(b)<0 thì pt f(x)=0 có ít nhất 1 nghiệm trong khoảng (a; b)
Đoạn thì mình thêm dấu = vào là xong
trời ơi anh ơi tính ra là 5TH luôn đó anh ưi
 
Top Bottom