Toán LƯỢNG GIÁC

Kim114

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
19
3
66
25

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Tính
A = tan.tan(x + [tex]\frac{π}{3}[/tex])+tan(x + [tex]\frac{π}{3}[/tex]).tan(x + [tex]\frac{2π}{3}[/tex])+tan(x + [tex]\frac{2π}{3}[/tex]).tanx

B = tan20°.tan80°+tan80°.tan140°+tan140°.tan20°
chào bạn, cho ngắn gọn cho x=80, khi đó:
K=tan(x-60)tanx + tan(x+60)tanx + tan(x-60)tan(x+60)=
=tanx[sin(2x)/(cos(x-60)cos(x+60] + tan(x-60)tan(x+60) =
=1/[(cos(x-60)cos(x+60)] *[2sin^(2)x +sin(x-60)sin(x+60) ]=
=2/(cos2x + cos120) * [1-cos2x +0,5(cos120-cos2x)]=
=2/(cos2x-0,5) * (3/4 -3/2 cos2x)=
=3(0,5-cos2x)/(cos2x-0,5)= - 3
lưu ý, bài giải có dùng công thức nhanh: tana+tanb=sin(a+b)/(cosa.cosb) và các thức khai triển lượgn giác từ tích sang tổng
 
  • Like
Reactions: Kim114
Top Bottom