lượng giác

C

cogaikieucang

H

hocmai.toanhoc

1/ 4sin^3 x - 1 = 3sin x - căn3.cos3x giai ho bai nay va tai sao khi giai ket qua ra theo sin thi co ket qua khac khi giai ra theo cos.giai thich gium

2/ 2sin5x + căn3.cos3x + sin3x = 0 bai nay co ket qua la
x=-pi/24 + k.pi/4
x=2pi/3 - k.pi

Bài 1:
[TEX]4sin^3 x - 1 = 3sin x - \sqrt{3}.cos3x \\\Leftrightarrow \sqrt{3}.cos3x-1=4sin^3 x -4sin^3 x \\\Leftrightarrow \sqrt{3}.cos3x-1=sin3x\\\Leftrightarrow \sqrt{3}.cos3x-sin3x=1\\\Leftrightarrow \frac{\sqrt{3}}{2}cos3x-\frac{1}{2}sin3x=\frac{1}{2}\\\Leftrightarrow cos(\frac{\pi}{6}+3x)=cos(\frac{\pi}{3})[/TEX]
Nếu dùng [tex] sin(\pi/3-3x)=sin(\pi/6)[/tex] thì kết quả cũng thế. k trong các bài toán cộng hay trừ thì nó chỉ là chiều quay trên đường tròn lượng giác thôi em ạ, ko ảnh hưởng tới kết quả!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

1/ 4sin^3 x - 1 = 3sin x - căn3.cos3x giai ho bai nay va tai sao khi giai ket qua ra theo sin thi co ket qua khac khi giai ra theo cos.giai thich gium

2/ 2sin5x + căn3.cos3x + sin3x = 0 bai nay co ket qua la
x=-pi/24 + k.pi/4
x=2pi/3 - k.pi

Bài 2:
[TEX]sin(\frac{\pi}{3}+3x)=sin(-5x)\\\Leftrightarrow \left[\begin{3x+\frac{\pi}{3}=-5x+k2\pi}\\{3x+\frac{\pi}{3} =\pi+5x+k2\pi} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{-\pi}{24}+\frac{k\pi}{4}}\\x=\frac{-\pi}{3}-k\pi[/TEX]
 
Top Bottom