Lượng giác đê!!!!!!!

K

kachia_17

langtu1bian said:
giải pt:
(sinx)^2+0.25(sin3x)^2=sinx.(sin3x)^2
;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) :D :D :D :D :D

[tex]Sin^2x+\frac{Sin^{2}{3x}}{4}=SinxSin^2 3x\\ \leftrightarrow \ 4Sin^2x+ Sin^23x(1-4Sinx)=0\\ \leftrightarrow \ 4Sin^2x+(3Sinx-4Sin^3x)^2(1-4Sinx)=0\\ \leftrightarrow \ Sin^2x[4+(3-4Sin^2x)^2(1-4Sinx)]=0\\ \leftrightarrow \ \lef[\begin{sin^2x=0}\\{4+(3-4Sin^2x)^2(1-4Sinx)=0}[/tex]
tới đây thì chịu oi`, hok nhẩm nổi nữa :(
 
V

vananhkc

kachia_17 said:
vananhkc said:
@kachia:làm như thế có vẻ không khả quan
Vậy làm thế nào?
Như vậy nè:
phương trình đã cho tương đương với
[tex]sin^2x-sinx.sin^23x+\frac{sin^43x}{4}-\frac{sin^43x}{4}+\frac{sin^23x}{4} \leftrightarrow{[sinx-\frac{sin^23x}{2}]^2+\frac{sin^23x}{4}.[1-sin^23x]} \leftrightarrow{\left{\begin{\left[\begin{sin^23x=0}\\{sin^23x=1}}\\{sinx=\frac{sin^23x}{2} \leftrightarrow{\left [\begin{\left {\begin{sinx=0}\\{sin3x=0} \ \ {\left{\begin{sin^23x=1}\\{sinx=\frac12} \leftrightarrow{\left[\begin{sinx=0}\\{sinx=\frac12} \leftrightarrow{\left[\begin{x=\frac{\pi}{6}+k2\pi}\\{x=\frac{5.\pi}{6}+k2\pi}\\{x=k\pi}[/tex]
 
K

kachia_17

vananhkc said:
kachia_17 said:
vananhkc said:
@kachia:làm như thế có vẻ không khả quan
Vậy làm thế nào?
Như vậy nè:
phương trình đã cho tương đương với
[tex]sin^2x-sinx.sin^23x+\frac{sin^43x}{4}-\frac{sin^43x}{4}+\frac{sin^23x}{4}=0[/tex][tex]\leftrightarrow{(sinx-\frac{sin^23x}{2})^2+\frac{sin^23x}{4}.(1-sin^23x)}=0[/tex][tex] \leftrightarrow \ \lef[\begin{sin^23x=0}\\{sin^23x=1}\\{sinx=\frac{sin^23x}{2}[/tex]
[tex]\leftrightarrow \ \lef[\begin{sinx=0}\\{sin3x=0}\\{\lef{\begin{sin^23x=1}\\{sinx=\frac12}[/tex]
[tex]\leftrightarrow{\lef[\begin{sinx=0}\\{sinx=\frac12} [/tex][tex]\leftrightarrow{\lef[\begin{x=\frac{\pi}{6}+k2\pi}\\{x=\frac{5.\pi}{6}+k2\pi}\\{x=k\pi}[/tex]
Oì, đau hết cả mắt
 
V

vananhkc

làm câu này hay nè:
Giải phương trình:
[tex]\frac{1}{tg^2x+(1+tgx)^2}+\frac{1}{cotg^2x+(1+cotgx)^2}+\frac{(sinx+cosx)^4}{4}=\frac{5+sin^32x}{4} [/tex]
Với x thuộc [0;[tex]\frac{\pi}{2}[/tex]]
 
V

vananhkc

kachia_17 said:
vananhkc said:
kachia_17 said:
vananhkc said:
@kachia:làm như thế có vẻ không khả quan
Vậy làm thế nào?
Như vậy nè:
phương trình đã cho tương đương với
[tex]sin^2x-sinx.sin^23x+\frac{sin^43x}{4}-\frac{sin^43x}{4}+\frac{sin^23x}{4}=0[/tex][tex]\leftrightarrow{(sinx-\frac{sin^23x}{2})^2+\frac{sin^23x}{4}.(1-sin^23x)}=0[/tex][tex] \leftrightarrow \ \lef[\begin{sin^23x=0}\\{sin^23x=1}\\{sinx=\frac{sin^23x}{2}[/tex]
[tex]\leftrightarrow \ \lef[\begin{sinx=0}\\{sin3x=0}\\{\lef{\begin{sin^23x=1}\\{sinx=\frac12}[/tex]
[tex]\leftrightarrow{\lef[\begin{sinx=0}\\{sinx=\frac12} [/tex][tex]\leftrightarrow{\lef[\begin{x=\frac{\pi}{6}+k2\pi}\\{x=\frac{5.\pi}{6}+k2\pi}\\{x=k\pi}[/tex]
Oì, đau hết cả mắt
Sai hết rồi :(( :(( :(( :((
 
N

nhocnhoanh91

uh, đung rùi tui cung thay zi đó.sai chỗ bắt đầu pt tich ấy, chỗ đó đâu phải ptt đâu( có dấu '+' chỗ đó mừ
 
K

kachia_17

vananhkc said:
Đây, sừa cho nè :) .
vananhkc said:
Như vậy nè:
phương trình đã cho tương đương với
[tex]sin^2x-sinx.sin^23x+\frac{sin^43x}{4}-\frac{sin^43x}{4}+\frac{sin^23x}{4}=0[/tex][tex]\leftrightarrow{(sinx-\frac{sin^23x}{2})^2+\frac{sin^23x}{4}.(1-sin^23x)}=0[/tex][tex] \leftrightarrow \ \lef{\begin{\lef[\begin{sin^23x=0}\\{sin^23x=1}}\\{sinx=\frac{sin^23x}{2}[/tex]

[tex]\leftrightarrow{\lef[\begin{sinx=0}\\{sinx=\frac12} [/tex][tex]\leftrightarrow{\lef[\begin{x=\frac{\pi}{6}+k2\pi}\\{x=\frac{5.\pi}{6}+k2\pi}\\{x=k\pi}[/tex]
Vậy được chưa nào , lần sau gõ cẩn thận nha #:-S
 
V

vananhkc

để mọi người vào làm đã chứ?
không ra khi nào chị vô giải sau nha em Kachia :)):)):))
 
V

vananhkc

vananhkc said:
làm câu này hay nè:
Giải phương trình:
[tex]\frac{1}{tg^2x+(1+tgx)^2}+\frac{1}{cotg^2x+(1+cotgx)^2}+\frac{(sinx+cosx)^4}{4}=\frac{5+sin^32x}{4} [/tex]
Với x thuộc [0;[tex]\frac{\pi}{2}[/tex]]
thể theo yêu cầu tớ sẽ giải bài này:
Bổ đề::
Cho [tex]a,b,c\in[0,1][/tex].Khi đó ta có bất đẳng thức:
[tex]\frac{a}{b+c+1}+\frac{b}{a+c+1}+\frac{c}{a+b+1}+(1-a)(1-b)(1-c)\leq1[/tex]
Tự chứng minh nha
Dấu = xảy ra khi bộ ba số(a,b,c) là hoán vị của bộ ba số (0,0,1) hoặc (0,1,1)
Áp dụng:
Đặt [tex]a=sin^2x,b=cos^2x,c=sin2x[/tex]
khi đó ta có:
[tex]\frac{a}{b+c+1}=\frac{sin^2x}{cos^2x+sin2x+1}=\frac{1}{tg^2x+(1+tgx)^2}[/tex]
[tex]\frac{b}{a+c+1}=\frac{cos^2x}{sin^2x+sin2x+1}=\frac{1}{cotg^2x+(1+cotgx)^2}[/tex]
[tex]\frac{c}{a+b+1}=\frac{sin2x}{sin^2x+cos^2x+1}=\frac{sin2x}{2}[/tex]
[tex](1-a)(1-b)(1-c)=\frac14.sin^22x-\frac14.sin^32x [/tex]
Sử dụng bổ đề ta có:
[tex]\frac{1}{tg^2x+(1+tgx)^2}+\frac{1}{cotg^2x+(1+cotgx)^2}+\frac{sin2x}{2}+\frac14.sin^22x-\frac14.sin^32x\leq1[/tex]
[tex]\leftrightarrow\frac{1}{tg^2x+(1+tgx)^2}+\frac{1}{cotg^2x+(1+cotgx)^2}+\frac{(sinx+cosx)^4}{4}\leq\frac{5+sin^32x}{4} [/tex]
Dấu= xảy ra khi thỏa mãn điều kiện có nghĩa của tgx và cotgx tức là sinx.cosx khác 0 và bộ ba số[tex](sin^2x,cos^2x,sin2x) [/tex] là hoán vị của bộ ba số (0,1,0) hoặc (0,1,1)
nên suy ra phương trình vô nghiệm
 
V

vananhkc

Ai hok hỉu thì bảo tớ nha
Bài này khó chắc chẳng thi ĐH đâu
nhưng thấy hay nên post lên mọi người xem cùng
 
Top Bottom