lượng giác 11

C

connguoivietnam

[TEX]cos2(x+\frac{pi}{3})+2cos(x-\frac{pi}{6})=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]cos2(x+\frac{pi}{3})+2sinx(x-\frac{pi}{6}+\frac{pi}{2})=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]cos2(x+\frac{pi}{3})+2sin(x+\frac{pi}{3})=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]1-2sin^2(x+\frac{pi}{3})+2sin(x+\frac{pi}{3})=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]2sin^2(x+\frac{pi}{3})-2sin(x+\frac{pi}{3})+\frac{1}{2}=0[/TEX]

[TEX]4sin^2(x+\frac{pi}{3})-4sin(x+\frac{pi}{3})+1=0[/TEX]

đặt [TEX]sin(x+\frac{pi}{3})=t (t \leq |1|)[/TEX]

[TEX]4t^2-4t+1=0[/TEX]

[TEX](2t-1)^2=0[/TEX]

[TEX]t=\frac{1}{2}(T/M)[/TEX]

[TEX]sin(x+\frac{pi}{3})=\frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

hỏi cả nhà một bài nè... ai bít thì làm nhé... thanks nhìu nhìu...:D:D:D:D

[tex]cos2( x + \frac{\pi }{3} ) +2cos ( x -\frac{\pi }{6}) = \frac{3}{2} (1) [/tex]

[TEX] t= x - \frac{\pi}{6} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x = 2t + \frac{\pi}{3} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (1) \Leftrightarrow cos (2t + \pi) + 2 cos t = \frac32 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow - cos 2t + 2 cos t = \frac32[/TEX]
;)) sao dễ thế này ;))
 
C

cattrang2601

tìm nghiệm x thuộc đoạn [tex] [0;14] [/tex] nghiệm đúng của phương trình

[tex] cos3x -4 cos2x +3cosx -4 =0 [/tex]

tớ giải ra nghiệm oy nhưng k hỉu cách lấy nghiệm trên đoạn,,.mọi người giúp nhé... càng tỉ mỉ càng tốt.. thanks nhìu...!!
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

tìm nghiệm x thuộc đoạn [tex] [0;14] [/tex] nghiệm đúng của phương trình

[tex] cos3x -4 cos2x +3cosx -4 =0 [/tex]

tớ giải ra nghiệm oy nhưng k hỉu cách lấy nghiệm trên đoạn,,.mọi người giúp nhé... càng tỉ mỉ càng tốt.. thanks nhìu...!!
pt[TEX]<=>4cos^{3}x-3cosx-8cos^{2}x+4+3cosx-4=0[/TEX]

[TEX]<=>4cos^{3}x-8cos^{2}x=0[/TEX]

<=>cosx=0

[TEX]<=>x=\frac{\pi }{2}+K\pi [/TEX]

do [TEX]x\epsilon [0;14][/TEX]

[TEX]0\leq x\leq 14[/TEX]

[TEX]<=>0\leq \frac{\pi }{2}+K\pi \leq 14[/TEX]

[TEX]<=>-\frac{\pi }{2}\leq K\pi \leq 14-\frac{\pi }{2}[/TEX]

[TEX]<=>-\frac{1 }{2}\leq K \leq \frac{14-\frac{\pi }{2}}{\pi }[/TEX]

[TEX]<=>-0,5\leq K \leq 3,9[/TEX]

do [TEX]=>k\epsilon Z[/TEX]


[TEX]=>k\epsilon {0;1;2;3}[/TEX]

[TEX]x\epsilon {\frac{\pi }{2};\frac{3\pi }{2};\frac{5\pi }{2};\frac{7\pi }{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom