Toán 10 Lượng giác 10

HoảLongHống

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2019
3
0
1
23
An Giang
THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
26
Hà Nội
HUST
Tìm m để phương trình : Cosx^2 -(m+2)cosx+m+1 có đúng 3 nghiện trong [ 0;3π/2] . Mong mọi người giúp đỡ cảm ơn rất nhiều .
Sử dụng đường tròn lượng giác nhận thấy
Cosx >0 thì x có 1 nghiệm thuộc đoạn [0,3pi/2]
[tex]Cosx\leq 0[/tex] Thì x có 2 nghiệm thuộc....
Vậy nên. Đặt t=cosx ta sẽ có pt
t²-(m+2)t+(m+1)=0 suy ra (t-1)(t-(m+1))=0
Suy ra t=1 hoặc t=m+1
t=1 sẽ có 1 nghiệm x=0
Vậy nên. Để có đúng 3 nghiệm thif -1<m+1[tex]\leq 0[/tex] Suy ra -2<m[tex]\leq -1[/tex]
 
  • Like
Reactions: HoảLongHống

HoảLongHống

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2019
3
0
1
23
An Giang
THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu
Sử dụng đường tròn lượng giác nhận thấy
Cosx >0 thì x có 1 nghiệm thuộc đoạn [0,3pi/2]
[tex]Cosx\leq 0[/tex] Thì x có 2 nghiệm thuộc....
Vậy nên. Đặt t=cosx ta sẽ có pt
t²-(m+2)t+(m+1)=0 suy ra (t-1)(t-(m+1))=0
Suy ra t=1 hoặc t=m+1
t=1 sẽ có 1 nghiệm x=0
Vậy nên. Để có đúng 3 nghiệm thif -1<m+1[tex]\leq 0[/tex] Suy ra -2<m[tex]\leq -1[/tex]
Em cảm ơn rất nhiều ạ
 
Top Bottom